Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, May 8, 2015

วิธีทำน้ำพริกลงเรือ อาหารไทยตำรับชาววัง



            ถ้า ใครเคยอ่าน หรือผ่านตาเรื่องเล่าเกี่ยวกับตำนานอาหารไทย แน่นอนว่าเกือบจะทุกตำราก็มักจะกล่าวถึงน้ำพริกลงเรือตำรับชาววังอยู่เสมอ เพราะน้ำพริกถ้วยนี้ถือกำเนิดมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โน่นแน่ะ และเป็นที่นิยมมาจวบจนทุกวันนี้ ด้วยเสน่ห์ของรสชาติหวาน เผ็ดเค็ม มันทำให้ใครก็ตามได้ชิมก็ต้องหลงไหล แถมเครื่องเคียงก็มีมากมายทั้งผักสด และแน่นอนว่าต้องกินคู่กับหมูหวาน ปลาดุกฟู และไข่เค็ม ถึงจะอร่อยสุด ๆ อย่างนั้นก็ไปดูวิธีการทำน้ำพริกถ้วยเก่าถ้วยนี้กันดีกว่า


สิ่งที่ต้องเตรียม


  1.           กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  2.           กะปิ (เผาจนหอม) 1 ช้อนโต๊ะ
  3.           น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  4.           เนื้อมะดันซอยบาง 2 ลูก
  5.           เนื้อมะอึกหั่นบาง 2 ลูก
  6.           พริกขี้หนูสวน 10-20 เม็ด
  7.           น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  8.           น้ำมันพืชสำหรับผัด
  9.           หมูหวาน สำหรับรับประทานคู่
  10.           กุ้งแห้งโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
  11.           ปลาดุกฟู  สำหรับรับประทานคู่
  12.           ไข่เค็มต้ม (หรือไข่ต้ม) สำหรับรับประทานคู่
  13.           ผักสดตามชอบ สำหรับรับประทานคู่


วิธีทำ

            1. โขลกกระเทียมกับกะปิ และน้ำตาลปี๊บจนละเอียดเข้ากันดี ใส่เนื้อมะดัน เนื้อมะอึก และพริกขี้หนู โขลกผสมจนเข้ากันอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้

            2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม ใส่หมูหวาน และกุ้งแห้งลงผัดจนเข้ากัน ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับหมูหวาน ปลาดุกฟูกรอบ และไข่เค็ม




สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับหมูหวาน)

  1.           หอมแดงสับละเอียด 2 หัว
  2.           น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  3.           น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  4.           เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม
  5.           น้ำมันพืชสำหรับผัด


วิธีทำ
           1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่หอมแดงลงเจียวจนหอม ใส่น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาลงคนผสมให้เข้ากัน ใส่เนื้อหมูลงผัดจนสุก และเนื้อหมูเงาสวย ชิมรสตามชอบ แบ่งเป็น 2 ส่วน เตรียมไว้


  สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับปลาดุกฟู)

  1.            ปลาดุกย่าง 1 ตัว
  2.            น้ำมันพืชสำหรับทอด


วิธีทำ

           1. แกะเนื้อปลาดุกออก เอาเฉพาะเนื้อ จากนั้นใช้ส้อมยีให้ละเอียด เตรียมไว้

           2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่เนื้อปลาดุกลงทอดจนฟูเหลืองรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้รับประทานคู่กับน้ำพริกลงเรือ

            อาจ จะมีหลากหลายขั้นตอนในการทำน้ำพริกลงเรือ แต่ถ้าได้ลองทำกินแล้วรับรองว่าจะติดใจ และใครมีน้ำพริกลงเรือเหลือ ๆ ก็นำไปผัดกับข้าวกินก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment