ปลาทูต้มหวาน อาหารไทยพื้นบ้านหอมหวานอร่อย
ขอขอขคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ isolateboy สมาชิดกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไม่นานมานี้เราได้เสนอเมนูอร่อย ๆ จากปลาทู ที่ไม่ใช่แค่ทอดกินกับน้ำพริก อย่างเมนูต้มส้มปลาทู อาหารไทยพื้นบ้านรสเปรี้ยวเค็มหวาน อร่อยกลมกล่อมมาฝาก แล้วในเมื่อมีต้มส้มก็ต้องมาคู่กับต้มหวาน เราจึงขอหยิบยกสูตรปลาทูต้มหวานน่ากิน ๆ จาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ทำง่าย ๆ แถมออกมาดูน่ากินมากเลยทีเดียว
คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม บอก ว่า ปลาทูต้มหวานทำง่าย เก็บไว้กินได้นาน เพราะว่ายิ่งอุ่น ยิ่งเคี่ยว ยิ่งนานก็ยิ่งอร่อย เพราะน้ำจะซึมเข้าตัวปลา ก้างปลาจะนิ่ม กินง่าย แค่มีข้าวสวยร้อน ๆ ก็พร้อมกินแล้ว ส่วนวิธีทำก็ไม่ยากอะไรเลย เป็นแค่การต้มไม่ซับซ้อน และหลายขั้นตอน เหมาะสำหรับแม่บ้านยุคใหม่ ไม่ต้องมาคอยเฝ้า พลิกกลับอาหาร หรือต้องคอยคนบ่อย ๆ วัตถุดิบก็ไม่มีอะไรเยอะ ดัดแปลงมา รสชาติใช้ได้ รวม ๆ คล้ายปลาทูต้มอ้อย ปลาทูต้มส้ม แต่นี่เราใส่น้ำตาลปี๊บเยอะหน่อยเลยกลายเป็นปลาทูต้มหวานนั่นเอง รู้อย่างนี้แล้วก็ลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ปลาทูสด 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลปี๊บ 2 ขีด
- พริกไทยเม็ด 50 กรัม
- ขิงสด 1 ขีด (หรือ 1 เหง้าก็พอ แต่ถ้าชอบก็เพิ่มได้)
- หอมแดง 1 ขีด
- เกลือป่น หยิบมือ
- มะขามเปียก ประมาณ 1 ขีด (หรือน้อยกว่านั้น)
- ตะไคร้ 2 หัว (ไม่มีไม่ได้ใส่ )
วิธีทำ
แค่นี้ก็ได้ปลาทูต้มหวานที่อร่อย ๆ แล้ว ยิ่งอุ่นบ่อยยิ่งเข้าเนื้อยิ่งอร่อย
0 comments:
Post a Comment