ยำแหนมกับข้าวทอดก็เป็นอาหารไทยอีกอย่างที่คนนิยมกิน กับรสที่เด็ดจัดจ้าน อร่อยไปกับข้าวที่นำไปคลุกกับน้ำพริกแกงเผ็ด เอามาทอดแล้วยำรวมกับแหนมเปรี้ยว ๆ หนังหมูเหนียว ๆ ปรุงรสให้แซบ และที่สำคัญต้องกินคู่กับใบชะพลู อยากกินเลย อย่างนั้นก็ไปดูสูตรและวิธีทำกันเลยดีกว่าจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ข้าวทอด 2 ก้อน
- แหนมสด 200 กรัม
- หนังหมูต้มสุก 200 กรัม
- หอมแขกซอย 1 ลูก
- ขิงอ่อนซอย
- ผักชีฝรั่งซอย
- พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส
- ถั่วลิสงคั่ว
- ใบชะพลู ผักกาดหอม และผักชีฝรั่งสำหรับรับประทานคู่
วิธีทำ
1. ใส่ข้าวทอดลงในอ่างผสม ใช้ทัพพียีพอหยาบ ๆ
2. ใส่แหนมสด ยีพอหยาบ ๆ ตามด้วยหนังหมู หอมแขกซอย ขิงอ่อนซอย และผักชีฝรั่งซอย
3. ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ถั่วลิสงคั่ว เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมรับประทานคู่กับผักสด
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับข้าวทอด)
ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
แป้งประกอบอาหาร
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ใส่ข้าวลงในอ่างผสม ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด และเกลือป่นลงเคล้าผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปโขลกจนเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ กดให้แน่น ๆ เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน ใส่ข้าวที่ปั้นไว้ลงทอดจนเหลืองกรอยทั่วทั้งก้อน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้
0 comments:
Post a Comment