ส่วนผสม
- ปลาทูสด
- พริกไทยดำเม็ด
- ตะไคร้ซอย
- หอมแดงซอย
- รากผักชี
- กะปิ
- เกลือ
- น้ำเปล่า
- ขิงซอย
- ต้นหอม
- ผักชี
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำมะขามเปียก
- พริกชี้ฟ้าหั่น (ไม่ใส่ก็ได้แต่นัทว่าใส่แล้วสวยดีค่ะ)
วิธีทำ
1. โขลกพริกไทยดำ ตะไคร้ หัวหอม รากผักชี กะปิ และเกลือให้แหลกพอประมาณ
2. ต้มน้ำในหม้อให้เดือด แล้วใส่เครื่องต้มส้มที่โขลกไว้ลงไป คนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ (ชิมรสให้เปรี้ยวนำ หวาน เค็มตาม ควรให้รสจัด)
3.เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งให้ใส่ปลาทูสดลงไปทีละชิ้น เมื่อปลาสุกแล้วก็ใส่ขิงซอย ต้นหอม พริกชี้ฟ้า และผักชี ปิดไฟ ตักใส่ชาม เสิร์ฟได้ทันที
0 comments:
Post a Comment