ส่วนผสม
- เนื้อปลาทูขูด 500 กรัม
- กระชาย 2 ก้าน
- น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม
- เกลือป่น เล็กน้อย
- น้ำเย็นจัด
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ใบมะกรูดซอย 4-5 ใบ
- ถั่วพูหรือถั่วฝักยาวตามชอบ
- ใบโหระพาหรือใบกะเพราตามชอบ
วิธีทำ
1. โขลกกระชายกับน้ำพริกแกงเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. ผสมเกลือป่นเล็กน้อยกับน้ำเย็นจัด คนให้เกลือละลาย
3. ใส่เนื้อปลาทูขูดลงในครกแล้วตำ แล้วค่อย ๆ หยอดน้ำเย็นผสมน้ำเกลือที่เตรียมไว้ลงไป หยอดเสร็จแล้วตำ ตำเสร็จแล้วหยอด จนเนื้อปลาทูเหนียว
4. เมื่อได้เนื้อปลาทูที่เหนียวแล้ว ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกง ไข่ไก่ น้ำปลา น้ำตาลทราย และใบมะกรูดซอยลงไป นวดต่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีและพักไว้
เคล็ดลับ : ใครที่ซื้อน้ำพริกแกงสำเร็จรูปมาจากตลาด ค่อย ๆ ใส่น้ำปลานะคะ เพราะน้ำพริกแกงแต่ละที่ความเค็มไม่เท่ากันค่ะ
5. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนก็ปั้นทอดมันตามขนาดที่เราชอบใส่ลงไปในในกระทะ เมื่อทอดมันเหลืองก็กลับด้าน ทอดจนเหลืองสุกทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
0 comments:
Post a Comment