Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Wednesday, May 6, 2015

วิธีทำเต้าเจี้ยวหลน



           อาหารไทยจำพวกเครื่องจิ้ม หรือน้ำพริกก็เป็นอาหารอีกอย่างที่มีเสน่ห์เอามาก ๆ เรามักจะเห็นเครื่องจิ้มอยู่คู่กับสำรับกับข้าวคนไทยมาช้านาน กินคู่กับผักสดและเครื่องเคราต่าง ๆ อร่อยอย่าบอกใคร และยังมีเครื่องจิ้มอีกหนึ่งอย่างที่หลาย ๆ คนชอบกินนั่นก็คือ เต้าเจี้ยวหลนกลิ่นหอม ๆ วันนี้เราเลยมีสูตรเต้าเจี้ยวหลนสูตรโบราณจาก คุณเนรัญชลา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝาก เป็นสูตรโบราณที่ต้องลิ้มลอง ลงมือกันเลย





สิ่งที่ต้องเตรียม



  1.          เต้าเจี้ยวขาว 300 กรัม
  2.          หมูสับ 200 กรัม
  3.          กุ้งสับ 100 กรัม
  4.          หัวหอมแดง 250 กรัม
  5.          พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง 120 กรัม
  6.          หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  7.          หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
  8.          ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง
  9.          น้ำตาลปี๊บ
  10.          มะขามเปียก
  11.          เกลือป่น

วิธีทำ





          นำเต้าเจี้ยวไปล้างน้ำทำความสะอาด 2 ครั้ง เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอนให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นจึงนำไปโขลกจนละเอียด





          ปอกเปลือกหอมแดงแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นจึงซอยหยาบ ๆ

          ส่วนพริกชี้ฟ้าล้างน้ำแล้วหั่นให้เป็นท่อน





          คั้นน้ำมะขามเปียกให้ข้น ๆ กรองด้วยกระชอน พักไว้





          นำหางกะทิใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดจึงเอาเต้าเจี้ยวโขลกลงละลาย





          พอเดือดจึงใส่หมูสับและกุ้งสับลงไป





          ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นท่อน และหอมแดงซอย


          ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ชิมรสให้ออกเค็มหวานพอดี มีรสเปรี้ยวตัดเล็กน้อย (บางสูตรอาจจะไม่ใส่ส้มมะขาม)



          ตีไข่ไก่พอแตก แล้วเทลงไปในหม้อ คนเร็ว ๆ พอเดือด จากนั้นจึงใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือลงไป รอเดือดอีกครั้งก็ใช้ได้

          แค่นี้ก็ได้เต้าเจี้ยวหลนสูตรโบราณไว้กินแล้ว แหม เห็นแล้วหิวเลย

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment