สิ่งที่ต้องเตรียม
- เต้าเจี้ยวขาว 300 กรัม
- หมูสับ 200 กรัม
- กุ้งสับ 100 กรัม
- หัวหอมแดง 250 กรัม
- พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง 120 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง
- น้ำตาลปี๊บ
- มะขามเปียก
- เกลือป่น
วิธีทำ
นำเต้าเจี้ยวไปล้างน้ำทำความสะอาด 2 ครั้ง เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอนให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นจึงนำไปโขลกจนละเอียด
ปอกเปลือกหอมแดงแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นจึงซอยหยาบ ๆ
ส่วนพริกชี้ฟ้าล้างน้ำแล้วหั่นให้เป็นท่อน
คั้นน้ำมะขามเปียกให้ข้น ๆ กรองด้วยกระชอน พักไว้
นำหางกะทิใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดจึงเอาเต้าเจี้ยวโขลกลงละลาย
พอเดือดจึงใส่หมูสับและกุ้งสับลงไป
ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นท่อน และหอมแดงซอย
ตีไข่ไก่พอแตก แล้วเทลงไปในหม้อ คนเร็ว ๆ พอเดือด จากนั้นจึงใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือลงไป รอเดือดอีกครั้งก็ใช้ได้
แค่นี้ก็ได้เต้าเจี้ยวหลนสูตรโบราณไว้กินแล้ว แหม เห็นแล้วหิวเลย
0 comments:
Post a Comment