เมนูปาร์ตี้วันหยุดบ้านตุ๊ด "ข้าวยำปักษ์ใต้" ผักเน้น ๆ กินกันเป็นกะละมัง by มูมมามตามตุ๊ด โดย คุณ pongsj สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
วันหยุดบ้านตุ๊ดนี้ก็ถือว่าเป็นเมนูประจำบ้านอยู่ เพราะตุ๊ดเคยไปใช้ชีวิตสมัยมหาวิทยาลัยอยู่ทางใต้ เลยติดใจอาหารใต้ ต้องหาเรื่องทำเมนูอาหารใต้ทานประจำ เมนูหนึ่งที่ติดใจมากมายคือ "ข้าวยำปักษ์ใต้" สมัยก่อนไปเรียน อยู่บ้านที่กรุงเทพนี่กินไม่เป็นเลย แต่พอไปเรียนมหาวิทยาลัยที่นั่น ฝึกทานทุกอย่าง ข้าวยำปักษ์ใต้สมัยนั้น ขายห่อละ 10 บาทเท่านั้น แล้วถ้ากินแบบคนสงขลา ต้องใส่ผัดหมี่และข้าวตังทอดด้วย คลุกกินกันเป็นกะละมังตลอด... อิอิ
มา ดูส่วนผสมกันดีกว่า อาจจะเยอะนิด แต่อร่อยคุ้มเหนื่อย ทานได้ทีหลายคน เป็นเมนูปาร์ตี้เล็ก ๆ แบบไทย ๆ เวลากินก็นั่งรวมกัน หยิบจับคนละหยุบคนละหยับ ทำกินกันวันหยุดได้นะฮะ ใครหากิจกรรมเสาร์- อาทิตย์ก็ลองดูได้
ส่วนผสม
- กุ้งแห้งป่น
- เส้นหมี่ขาว
- ซีอิ๊วดำ
- ข้าวตังทอด
- มะพร้าวคั่ว
- มะนาว หรือ มะม่วงเปรี้ยว
- พริกป่น
- น้ำข้าวยำสำเร็จรูป (ตุ๊ดขี้เกียจทำเลยซื้อแบบสำเร็จ ส่วนมากจะใช้น้ำข้าวยำร้านสินอดุลยพันธ์จากสงขลา แต่ร้านข้าวยำทางเลือกตลาดหลังการบินไทยก็ใช้ได้อยู่นะฮะ)
- ข้าวสวยหุงสุกเม็ดเรียงสวย
ผักต่าง ๆ
- ถั่วฝักยาว
- ถั่วพู
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- ใบบัวบก
- ใบชะพลู
- ถั่วงอก
- ส้มโอ
- ดอกไม้พวงชมพู หรือ ดอกดาหลา หรือ ดอกชมพู่มะเหมี่ยว
- แตงกวา
มาเริ่มวิธีทำกันดีกว่า
ขั้นตอนเตรียมผักต่าง ๆ
จับ ผักที่จะซอยมามัดด้วยหนังยางเข้าด้วยกัน (เพื่อให้ง่ายแก่การซอย) ก็จะมี ตะไคร้ ใบมะกรูด ชะพลู ใบบัวบก ถั่วพู และถั่วฝักยาว แล้วซอยให้ละเอียดยิบ มีดต้องคม ๆ
เด็ดหางถั่วงอกออก และแกะส้มโอเป็นกลีบ ๆ เตรียมไว้
ดอกไม้ที่เตรียมไว้ก็ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง (คราวนี้ตุ๊ดใช้พวงชมพูเพราะหาดอกดาหลาไม่ได้)
จัดผักที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงจาน แล้วเอาผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด ๆ มาคลุมไว้เพื่อกันลม หรือเพื่อน ๆ จะใช้กล่องแบบมีฝาก็ได้ เผื่อทานไม่หมดจะได้แช่ตู้เย็นสะดวก)
วิธีเตรียมเครื่องใส่ข้าวยำ
นำกุ้งแห้งมาตำให้ฟูละเอียด (หรือถ้าสะดวกแบบตุ๊ดก็ใส่เครื่องปั่นพอหยาบ ๆ)
นำเส้นหมี่ขาวไปผัด ใส่ซี้อิ๊วดำหวานลงไป ปรุงรสแค่พอเค็ม ๆ หวาน ๆ ผัดให้มันเส้นไม่ติดกันก็พอ
บิข้าวตังทอดเป็นเศษ ๆ ไว้ (เพื่อน ๆ ซื้อข้าวตังที่ทอดสำเร็จมาแล้วก็ได้ฮะ บ้านตุ๊ดได้มาจากตอนทำข้าวตังหน้าตั้ง เศษข้าวตังจะไม่ทิ้งเอามาแช่ตู้เย็นไว้ทำข้าวยำ)
มะพร้าวคั่ว (ตุ๊ดจะซื้อมะพร้าวขูดที่ใช้คั้นกะทิมาจากตลาด แล้วคั่วเองใหม่ ๆ หอมกว่าไม่มีกลิ่นหืนแน่นอน) คั่วมะพร้าวด้วยไฟอ่อน ๆ ให้มีสีเหลืองทอง (หมั่นดูและคนบ่อย ๆ นะฮะ มันไหม้ง่าย)
หั่นมะนาวเป็นซีก เตรียมไว้
เตรียมพริกป่น ดี ๆ เผ็ดสะใจ
น้ำข้าวยำ หรือ น้ำบูดู (ถ้าให้ง่ายแบบตุ๊ดก็ซื้อสำเร็จได้ฮะ ตุ๊ดเองก็ซื้อเจ้าประจำเอา เพราะอร่อยแน่นอน สะดวกเราด้วยตุ๊ดชอบของร้าน สินอดุลยพันธ์จากสงขลา กับร้านข้าวยำทางเลือกซื้อจากตลาดหลังการบินไทย)
เวลากินก็ตักข้าวใส่จานไม่ต้องเยอะ สักทัพพีน้อย ๆ ก็พอ หยิบผักอย่างละนิดละหน่อยเรียงให้พอดี
จากนั้นโรยกุ้งแห้ง เส้นหมี่ ใส่มะพร้าวคั่ว (ตุ๊ดชอบใส่เยอะ ๆ รสนัวดี) น้ำข้าวยำสัก 2-3 ช้อน ชิมรสตามชอบ ถ้ารสอ่อนก็ค่อยเติม บีบมะนาว โรยพริกป่น คลุกให้ทั่ว
เคล็ดลับความอร่อย
ขอบอกว่ากินแบบคนสงขลามันเริ่ดตรงที่น้ำข้าวยำจะเกาะเส้นหมี่เคี้ยวหนุบ ๆ พร้อมเคี้ยวข้าวตังทอดกรอบ ๆ มันฟินกว่าข้าวยำทั่วไปมากมาย
พิเศษนิดบ้านตุ๊ดจะกินคู่หมูสับทอดกระเทียมเพิ่มโปรตีน หรือจะเป็นไข่ต้มก็โอเคอยู่
หร๋อยอย่างแรงนิ ! ข้าวยำปักษ์ใต้ แน่นเครื่องขนาดนี้ เห็นทีพี่บ่าวต้องลองทำสักหน่อยแล้วนะจ๊ะ น้องสาว
เฟซบุ๊ก มูมมามตามตุ๊ด
0 comments:
Post a Comment