Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Tuesday, May 5, 2015

วิธีทำปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว หอมซีอิ๊วเนื้อปลานุ่มอร่อย



          อาหาร ไทยจานเด็ดที่เรานำมาฝากนี้เป็นเมนูประเภทปลานึ่ง ถ้าพูดถึงปลานึ่งหลาย ๆ คนน่าจะนึกถึงปลานึ่งซีอิ๊วสุดอร่อย วันนี้เราขอเสนอเป็นปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว เพราะเนื้อปลากะพงไม่เหม็นคาว เนื้อไม่เละ เวลากินจะได้อร่อยสุด ๆ กินร้อน ๆ กับข้าวสวยสักจาน อื้อหือ ฟิน อย่างนั้นเราไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.           ปลากะพง (น้ำหนักประมาณ 700-800 กรัม) จำนวน 1 ตัว
  2.           ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  3.           น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  4.           น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
  5.           เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
  6.           น้ำร้อน 3 ช้อนโต๊ะ
  7.           เห็ดหอมสด หั่นเป็นชิ้นบาง 100 กรัม
  8.           ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  9.           พริกชี้ฟ้าแดงซอยตามยาว 2 เม็ด
  10.           โคนต้นหอมซอยตามยาว 2 ต้น
  11.           ผักชี สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

          1. ล้างทำความสะอาดปลากะพง ขอดเกล็ด ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด จากนั้นบั้งเนื้อปลาทั้งสองด้าน วางลงในภาชนะสำหรับนึ่ง เตรียมไว้

          2. คนผสมซีอิ๊วขาว น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำตาลทรายแดง และน้ำร้อนเข้าด้วยกัน ตักราดลงบนตัวปลา วางเห็ดหอมสด ขิงซอย และพริกชี้ฟ้าแดงด้านบนตัวปลา ให้ทั่ว นำใส่ลงในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด นึ่งใช้ไฟแรง นานประมาณ 30 นาที ยกออกจากชุดนึ่ง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และผักชี พร้อมรับประทาน

          ใครที่ไม่ชอบปลากะพงอยากจะเปลี่ยนเป็นปลาชนิดอื่นก็สามารถใช้ได้นะคะ อย่างปลาเก๋า ปลาทับทิม หรือปลาแดง รับรองอร่อยเหมือนกัน

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment