ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Fashion On Food และ เว็บไซต์ ChingCanCook
ใครที่โปรดปรานอาหารปักษ์ใต้รสจัดคงจะต้องคุ้นเคยกับแกงเหลืองมะละกอกุ้งเป็นอย่างดีแน่ ๆ แกงเหลืองรสเด็ดเผ็ดเปรี้ยวกลมกล่อม แต่ วันนี้เราขอนำเสนอสูตรแกงเหลืองอีกหนึ่งสูตร ที่ดัดแปลงจากเดิมที่เคยใส่กุ้ง คราวนี้เปลี่ยนมาเป็นเนื้อปลาแซลมอนชิ้นโต ๆ ที่ทำให้แกงเหลืองถ้วยนี้ของคุณดูอินเตอร์ขึ้นมาหน่อย แต่รสเด็ดเผ็ดจัดจ้านเหมือนเดิม เป็นสูตรที่น่าสนใจมาก ๆ ทีเดียวจาก เฟซบุ๊ก Fashion On Food และ เว็บไซต์ ChingCanCook ใครอยากรู้ว่าทำอย่างไร มาดูวิธีทำ แกงเหลืองปลาแซลมอนมะละกอ ทางนี้เลยจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
- แป้งข้าวโพด
- เกลือ
- น้ำเปล่า
- กุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก
- เครื่องแกงส้ม
- กะปิ
- น้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำซุปไก่
- มะละกอ
- น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว สำหรับปรุงรส
- ปลาแซลมอน
วิธีทำ
ผสมแป้งข้าวโพดกับเกลือและน้ำเปล่า แกะกุ้งผ่าหลังดึงเส้นดำออก จากนั้นแช่ในส่วนผสมน้ำแป้งซักครู่ ทั้งนี้เพื่อลดความคาวและช่วยให้กุ้งเด้งด้วยค่ะ
ล้างกุ้งด้วยน้ำสะอาด
จากนั้นลวกกุ้งในน้ำเดือดจนสุก แล้วเทน้ำทิ้งไปค่ะ
ขั้นตอนต่อไปนำกุ้งไปตำในครกจนละเอียด
ใส่เครื่องแกงลงไปตำด้วย เติมกะปิลงไปนิดหนึ่ง
ตั้งน้ำซุปกระดูกหมู หรือซุปไก่จนเดือด
จากนั้นก็ตักน้ำซุปเดือด ๆ ส่วนหนึ่งลงมาในครกที่มีพริกแกง ใช้ทัพพียี ๆ ให้พริกแกงไม่จับเป็นก้อน
จากนั้นก็ตักพริกแกงใส่ลงไปในน้ำซุป ตั้งน้ำจนเดือด ลดไฟลง แล้วต้มซักพักให้งวดเล็กน้อย
ใส่มะละกอฝานลงไป ต้มแค่ 15 นาที มะละกอก็จะนิ่มได้ที่แล้วค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว ชิมจนได้รสที่ชอบ
สุดท้ายใส่ปลาแซลมอนลงไป ต้มจนสุก พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
ว้าว ! แกงเหลืองปลาแซลมอนมะละกอถ้วยนี้ดูน่ากินไม่เบาเลยนะคะเนี่ย อาหารไทยอร่อยแบบอินเตอร์ ลองทำกันดูนะคะ
0 comments:
Post a Comment