Mom Menu (Mother&Care)
ภาพ : ฐานทอง/Stylist : อุษา
เมี่ยงเต้าหู้ทรงเครื่อง
ส่วนผสม
- เต้าหู้แผ่น 1 แผ่น
- มะนาว (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ)
- หัวหอม
- ขิงอ่อน
- ตะไคร้ซอย
- พริกขี้หนูซอย
- น้ำปลา, มะนาว, น้ำตาลทราย
- ผักกาดหอม, ผักกาดแก้ว, ผักกาดขาว, ใบชะพลู ฯลฯ
วิธีทำ
1. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ นำไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. หั่นมะนาว หัวหอม ขิงอ่อน เป็นชิ้นเล็ก ๆ
3. ผสมน้ำยำ โดยใส่น้ำปลา มะนาว และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นจึงใส่เต้าหู้ มะนาว หัวหอม ขิงอ่อน ตะไคร้ซอย และพริกขี้หนูซอย เคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตักเต้าหู้ทรงเครื่องที่ปรุงรสแล้ว วางบนใบผักกาดหอม, ผักกาดแก้ว, ผักกาดขาว หรือใบชะพลู ห่อกินเป็นคำ ๆ
กุ้งจี่ มะดันจี๊ด
ส่วนผสม
- กุ้ง 10-12 ตัว
- กระเทียมกลีบเล็ก 7-10 กลีบ
- พริกไทย 5-7 เม็ด
- รากผักชี (หั่นหยาบ) 1-2 ราก
- เกลือป่น, เนยจืด, ผักสดแช่เย็นตามชอบ
- แตงกวา, มะเขือเทศ, แครอท, ก้านคะน้า ฯลฯ)
- น้ำปลา, มะนาว, น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1. แกะเปลือกกุ้งพร้อมเด็ดหางทิ้ง ผ่าหลังดึงเส้นสีดำออก ล้างให้สะอาด พักไว้
2. โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียด จากนั้นนำไปหมักกับกุ้ง ปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย
3. ตั้งกระทะ ใส่เนยจืดลงไปพอละลายและกระทะร้อนได้ที่ จึงนำกุ้งไปวางจี่ในกระทะ กลับไปมาจนสุก จึงนำมาจัดใส่จาน
4. ผสมน้ำปลา มะนาว (ใส่เล็กน้อยเพราะได้ความเปรี้ยวจากมะดันช่วยแล้ว) น้ำตาลทราย คนจนส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ แล้วจึงใส่มะดัน พริกขี้หนู และหัวหอมแดง เคล้าส่วนผสมจนเข้ากัน ตักใส่ถ้วย วางเคียงกับกุ้งและผักสดแช่เย็น
0 comments:
Post a Comment