Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Thursday, April 9, 2015

วิธีทำส้มตำไทยไข่เค็ม






         
          เปิดประเดิมอาหารอีสานด้วยเมนูส้มตำกันก่อนเลยดีกว่า เพราะนึกถึงอาหารอีสานทีไรก็ต้องส้มตำเป็นอันดับแรก แต่จานนี้ขอเสิร์ฟเป็นส้มตำไทยไข่เค็ม เผื่อว่าคนที่ไม่กินปลาร้า หรือไม่กินปู ก็สามารถแซบนัวไปด้วยกันได้
หมายเหตุ : ส้มตำไทยใส่ไข่เค็ม (1 ฟอง) 1 จาน ให้พลังงานโดยประมาณ 130 กิโลแคลอรี่

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.           กระเทียมกลีบเล็ก 3-5 กลีบ
  2.           พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
  3.           ถั่วฟักยาว 1 ฝัก
  4.           กุ้งแห้งอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
  5.           มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
  6.           น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว สำหรับปรุงรส
  7.           มะละกอสับ
  8.           แครอทสับ
  9.           ไข่เค็มผ่าครึ่ง 1 ฟอง
  10.           ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

           โขลก กระเทียม และพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอหยาบ หักถั่วฝักยาวใส่ลงไป ตามด้วยมะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น ๆ และกุ้งแห้งลงไปโขลกเบา ๆ พอให้ให้เข้ากัน

           ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว โขลกให้น้ำตาลปี๊บละลาย ชิมรสตามชอบ

           สุดท้ายใส่มะละกอ และแครอทลงไปตำผสมเบา ๆ ให้เข้ากัน ใส่ไข่เค็มลงไป ใช้ทัพพีเคล้าผสมเบา ๆ ชิมรสอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment