ต่อกันด้วยเมนูส้มตำอีกสักหนึ่งอย่าง แต่ขอเปลี่ยนจากเส้นมะละกอมาเป็นอย่างอื่นดูบ้าง เพื่อให้ได้รสชาติใหม่ ๆ แต่ก็ยังคงกลิ่นอายของส้มตำอยู่ กับเมนูส้มตำข้าวโพดกุ้งสด ได้รสหวานจากเม็ดข้าวโพดต้ม กรุบ ๆ กรอบ ๆ ก็อร่อยไปอีกแบบนะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- กระเทียมกลีบเล็ก 3-5 กลีบ
- พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
- ถั่วฟักยาว 1 ฝัก
- กุ้งแห้งอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
- น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว สำหรับปรุงรส
- ข้าวโพดต้มสุก แกะเป็นเม็ด 1 ฝัก
- กุ้งลวกสุก 3 ตัว
- ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลก กระเทียม และพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอหยาบ หักถั่วฝักยาวลงไป ตามด้วยมะเขือเทศหั่นหั่นเป็นชิ้น ๆ และกุ้งแห้งลงไปโขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว โขลกให้น้ำตาลปี๊บละลาย ชิมรสตามชอบ
ใส่เม็ดข้าวโพดต้มสุก และกุ้งลวกสุกใช้ทัพพีเคล้าผสมเบา ๆ ชิมรสอีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
0 comments:
Post a Comment