ยำหอยแครงเป็นอีกเมนูที่เห็นแล้วเรียกน้ำย่อยได้ดีมาก พูดแล้วน้ำลายไหล
อิอิ มาดูส่วนผสมง่าย ๆ พื้น ๆ หาได้ทั่วไปใคร ๆ ก็ทำได้จ้า
ส่วนผสม
- เนื้อหอยแครงลวก (พอสุก) 100 กรัม
- ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูซอย
- ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ
- แรดิชฝานบาง ๆ (อ้อใช้เป็นเครื่องเคียงนะคะ)
- น้ำพริกเผา
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว (อาจไม่ต้องใส่ถ้ามะม่วงเปรี้ยวมากอยู่แล้ว)
หมายเหตุ : จำนวนและปริมาณตวงตามชอบเลยนะ เปรี้ยว เค็ม และหวานกลมกล่อมตามชอบเลยจ้า
วิธีทำ
1. ลวกเนื้อหอยแครง นำใส่ชามผสม ตามด้วยตะไคร้ซอย มะม่วงสับ พริกขี้หนูซอย และใบสะระแหน่เล็กน้อย เตรียมไว้
2. ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนผสมให้ละลาย จากนั้นนำไปใส่ในชามหอยแครงลวก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
0 comments:
Post a Comment