ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณนางสาวเซาะกราว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
อาหาร
ไทยรสแซบที่มีชื่อเสียงเรียงนามโด่งดังไปไกลยังต่างประเทศ
ทุกคนก็จะต้องนึกถึงต้มยำกุ้งเป็นลำดับแรก ๆ
นอกจากจะมีดีที่รสชาติแบบแซบสะเด็ดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว
ต้มยำของคนไทยยังสามารถนำมาสร้างสรรค์ได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งน้ำข้น น้ำใส
ใส่ส่วนผสมอะไรลงไปก็แค่เปลี่ยนชื่อตาม มีให้เลือกแซบมากมายนับไม่ถ้วน
ซดกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้ไม่มีเบื่อเลยล่ะ และวันนี้เราก็มีสูตรต้มยำสุดแซบอีกหนึ่งอย่างมานำเสนอคือ ต้มยำไข่ปลา จาก คุณนางสาวเซาะกราว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่
รับรองว่าแซบ เด็ดโดนใจคนที่ชอบกินปลาเลยล่ะ
แถมเพิ่มออฟชั่นสุดพิเศษที่เป็นพระเอกของงานนี้ด้วยนั่นคือ ไข่ปลา
ใครชักจะทนไม่ไหวเหมือนกันแล้ว รีบ ๆ จดสูตรและวิธีทำ ต้มยำไข่ปลา
แล้วเข้าครัวกันให้ไวเลย
.....ต้มยำไข่ปลารสแซ่บค่ะ..... โดย คุณนางสาวเซาะกราว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดี
ค่ะ มีต้มยำปลาค็อดมาชวนหิวค่ะ ไปตลาดมาเจอปลาสดมีไข่พวงเบ้อเริ่ม
อากาศหนาว ๆ ติดลบ ชวนให้นึกอยากซดต้มยำร้อน ๆ แซบ ๆ มาทันที อิอิ จัดมา !
เนื้อปลา 1/2 กก. และไข่ปลาหนึ่งพวง หนักเกือบ 1 กก. เลยค่ะ อิอิ
มาชมมาชิมกันจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ปลาค็อด
- ไข่ปลาค็อด
- ใบมะกรูด
- ข่า
- พริกชี้ฟ้าแดง
- ผักชี
- ฝักชีฝรั่ง
- กระเทียม
- เครื่องปรุงรส
วิธีทำ
เตรียมส่วนผสม (เครื่องมีเท่าที่เห็นเลยจ้า อยู่ไกลบ้าน เครื่องปรุงก็ขาดเกินบ้างเป็นธรรมดาค่ะ วันนี้ไม่มีตะไคร้)
นำปลาและไข่ปลาไปต้ม (เพราะไม่อยากให้ปลามีกลิ่นคาว)
จากนั้นนำไข่ปลามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก (เราเก็บไว้ครึ่งหนึ่งเพราะกลัวกินไม่หมด อิอิ)
ต้มน้ำให้เดือด
ปรุงรสตามชอบ จากนั้นใส่ปลากับไข่ปลาลงไปต้มจนสุก
เสร็จแล้วตักใส่ชาม เตรียมซด แผล่บ ๆ
มาส่องเนื้อปลากันค่ะ นุ่มไม่มีกลิ่นคาวให้เคืองใจ
ตามมาดูที่ไข่ปลาบ้าง เหมือนไข่ปลาช่อนเลยค่ะ อร่อยแซบ
ถ้าจะซูมภาพต้มยำไข่ปลาให้เห็นกันเต็มตาแบบนี้ ใครที่ไหนจะไปทนไว้ล่ะคะเนี่ย ไข่ปลาเรียงตัวกันเป็นเม็ดชัดแจ๋วขนาดนี้
0 comments:
Post a Comment