Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Sunday, April 12, 2015

วิธีทำพะแนงกุ้ง




ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

             ใคร หลงเสน่ห์แกงไทยกลิ่นหอม ๆ สีสันสวย ๆ อย่างแกงพะแนงบ้าง เสน่ห์อยู่ที่น้ำพริกแกงสุดหอมพอนำไปผัดกับเนื้อสัตว์แล้วใส่กะทิเพิ่มความ กลมกล่อม นึกภาพตามแล้วก็หิวสิคะแบบนี้ วันนี้เราก็มีวิธีทำแกงพะแนงมาฝาก สูตรนี้เป็นแกงพะแนงกุ้ง เผื่อใครเบื่อเนื้อหมูแล้วก็ลองเปลี่ยนมาเป็นกุ้งดู เป็นสูตรเด็ดมาจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สันสันดูสดใส แต่รสชาติจะเป็นอย่างไร ลองจดสูตรแล้วเข้าครัวกันเลยจ้า


สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.           กุ้งสด
  2.           กะทิ 1 ถ้วย
  3.           น้ำพริกแกงพะแนง 3 ช้อนโต๊ะ
  4.           น้ำปลา 2-3 ช้อนชา
  5.           น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  6.           มะเขือพวง
  7.           ใบมะกรูดหั่นฝอย
  8.           พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย

          หมายเหตุ : น้ำพริก แกงพะแนงจะใส่ถั่วลิสงคั่วป่นและลูกผักชีคั่วป่นมาก กลิ่นลูกผักชีคั่วจะนำ และสีจะคล้ำ น้ำพริกแกงจะข้น ส่วนรสชาติของพะแนงที่ดีจะกลมกล่อมไม่ควรหวานจัดเค็มจัดหรือเผ็ดจัด


วิธีทำ

พะแนงกุ้ง อาหารไทยรสกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องแกง

           1. ล้างกุ้ง แกะเปลือกเด็ดหัวเหลือหาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่จาน เตรียมไว้

พะแนงกุ้ง อาหารไทยรสกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องแกง

พะแนงกุ้ง อาหารไทยรสกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องแกง

พะแนงกุ้ง อาหารไทยรสกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องแกง

           2. เคี่ยวกะทิ 1/2 ถ้วยด้วยไฟกลางจนแตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดจนมีกลิ่นหอมและมีมันสีแดงลอยหน้า จึงใส่กะทิที่เหลือผัดให้เข้ากันทั่ว

พะแนงกุ้ง อาหารไทยรสกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องแกง

พะแนงกุ้ง อาหารไทยรสกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องแกง

           3. ใส่กุ้งผัดพอสุก ใส่มะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา พอเดือดใส่ใบมะกรูดและพริกขี้ฟ้าแดง

พะแนงกุ้ง อาหารไทยรสกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องแกง

           4. เสร็จเรียบร้อย ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดฝอยอีกสักหน่อย ก็พร้อมเสิร์ฟค่ะ

          แล้วเราก็ได้แกงไทยอย่างพะแนงกุ้ง ได้กลิ่นหอมแล้วชวนหิวดีเหลือเกิน เตรียมไว้กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยสุด ๆ เลยจ้า

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment