ใครที่ชื่นชอบอาหารทะเล โดยเฉพาะกุ้ง วันนี้เรามีเมนูแซบ ๆ ทำง่าย ๆ ชื่อว่า ยำกุ้งสะดุ้งแซบ จาก นิตยสารแม่บ้าน มา ฝาก ก็คล้าย ๆ กับพล่ากุ้งนี่แหละ โดยจับกุ้งมามิกซ์แอนด์แมทช์กับเครื่องแบบลาบ แล้วเพิ่มตะไคร้ซอยลงไปอีกหน่อยให้หอม ส่วนความพิเศษก็อยู่ตรงที่นำกุ้งไปสะดุ้งน้ำมันให้กรอบนอกนุ่มในนี่แหละเด็ด ! เป็นเมนูที่ทำง่าย ๆ แต่ความแซบไม่ต้องพูดถึง ถ้าอยากจะลองทำกันแล้ว ก็ตามมาดูวิธีทำกันเลยจ้า
ส่วนผสม
- กุ้งสดปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก 250 กรัม
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 2 ช้อนชา
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่สำหรับโรย
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1 : นำกุ้งสดลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟ ปานกลาง พอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2 : ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ใส่พริกป่น
3 : ใส่ กุ้งลงในอ่างผสม ราดน้ำยำในข้อที่ 2 โรยข้าวคั่วป่น ตะไคร้ หอมแดง และผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่จัดเสิร์ฟ
ซี๊ด ! เห็นยำสะดุ้งกุ้งแซบจานนี้แล้วน้ำลายสอ แบบนี้ต้องขอตัวไปแซบก่อนนะคะ อิอิ
ขอขอบคุณข้อมูลละภาพประกอบจาก
0 comments:
Post a Comment