ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ตำ ขนุน หรือ ตำบ่าหนุน เป็นอาหารพื้นบ้านล้านนา ที่ใครได้ไปเยือนภาคเหนือก็คงจะไม่พลาดที่จะลองลิ้มชิมรส โดยจับเอาขนุนต้มมาตำกับเครื่องแกงรสเผ็ด ๆ แล้วนำไปผัดกับเครื่องให้หอมอีกสักหน่อย กินแกล้มกับหมูคั่วเค็ม คงจะเป็นอะไรที่เข้ากันสุด ๆ ซึ่งเราก็มีสูตรและวิธีทำตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็มมาฝาก สูตรจากพ่อครัวคนเก่ง คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ทำออกมาได้น่ากิน ชวนหิวสุด ๆ ไปเลยล่ะ
@@@ " ตำบ๊ะหนุน กับ หมูสามชั้นคั่วเค็ม " @@@ โดย คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
- พริกแห้ง
- กระเทียม
- ตะไคร้ซอย
- ข่า
- รากผักชี (ถ้ามี)
- หอมแดง
- ปลาร้าสับละเอียด
- ขนุนดิบต้ม
- มะเขือเทศ
- น้ำมันพืช
- หมูสามชั้น
- ใบมะกรูดหั่นฝอย
- เครื่องปรุงต่าง ๆ หาได้จากในครัว
วิธีทำ
โขลกพริกแห้ง กระเทียม ข่า ตะไคร้ รากผักชี และหอมแดงเข้าด้วยกัน โขลกตามแรงครับ ละเอียดมากน้อย ของผมได้ประมาณนี้ครับ
แล้วใส่ปลาร้าสับละเอียดลงไปโขลกให้เข้ากัน
ขนุนดิบที่ต้มเสร็จแล้วรอให้เย็น
ตักเครื่องพริกแกงออกจากครกก่อน แล้วค่อยใส่ขนุนลงไปโขลก
ตักออกมาวางข้าง ๆ ขนุนที่เราโขลกเสร็จเพื่อเตรียมผัด
จากนั้นก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปเพื่อเตรียมผัดพริกที่แบ่งไว้ ผัดให้หอม
ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดด้วยครับ
ขั้นตอนสุดท้ายโรยใบมะกรูดหั่นฝอยลงไป คนให้เข้ากัน
ตักใส่จานแล้วยังเหลืออีกตั้ง 1/2 กะละมัง ป๊าดดดด กินกี่มื้อล่ะทีนี้
หมูคั่วเค็ม
สิ่งที่ต้องเตรียม
- หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้น
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือป่น
- ผงปรุงรส
วิธีทำ
หมู สามชั้นคั่วเค็ม ก็ทำไม่ยาก หั่นหมูเอาชิ้นใหญ่หน่อย ใส่ลงกระทะ ใส่ซีอิ๊วขาวสัก 2-3 ฉึก เกลือป่นหยิบมือ ผงปรุงรสนิดหน่อย ไม่ต้องใส่น้ำหรอก เดี๋ยวน้ำจากหมูก็จะออกมาเอง รับรองว่าสุกแน่
ก็จะได้ตามภาพนี้ครับ เค็ม ๆ มัน ๆ กินกับตำขนุน ข้าวเหนียว อร่อย ๆ
แล้วเราก็ได้ตำขนุนแบบชาวเหนือ กินแกล้มกับหมูคั่วเค็มอร่อย ๆ นี่ถ้าได้ข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ อีกสักหน่อย คงจะฟินเว่อร์
0 comments:
Post a Comment