Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, April 10, 2015

วิธีทำตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม




ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ตำ ขนุน หรือ ตำบ่าหนุน เป็นอาหารพื้นบ้านล้านนา ที่ใครได้ไปเยือนภาคเหนือก็คงจะไม่พลาดที่จะลองลิ้มชิมรส โดยจับเอาขนุนต้มมาตำกับเครื่องแกงรสเผ็ด ๆ แล้วนำไปผัดกับเครื่องให้หอมอีกสักหน่อย กินแกล้มกับหมูคั่วเค็ม คงจะเป็นอะไรที่เข้ากันสุด ๆ ซึ่งเราก็มีสูตรและวิธีทำตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็มมาฝาก สูตรจากพ่อครัวคนเก่ง คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ทำออกมาได้น่ากิน ชวนหิวสุด ๆ ไปเลยล่ะ


@@@ " ตำบ๊ะหนุน กับ หมูสามชั้นคั่วเค็ม " @@@ โดย คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.           พริกแห้ง
  2.           กระเทียม
  3.           ตะไคร้ซอย
  4.           ข่า
  5.           รากผักชี (ถ้ามี)
  6.           หอมแดง
  7.           ปลาร้าสับละเอียด
  8.           ขนุนดิบต้ม
  9.           มะเขือเทศ
  10.           น้ำมันพืช
  11.           หมูสามชั้น
  12.           ใบมะกรูดหั่นฝอย
  13.           เครื่องปรุงต่าง ๆ หาได้จากในครัว

วิธีทำ

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

           โขลกพริกแห้ง กระเทียม ข่า ตะไคร้ รากผักชี และหอมแดงเข้าด้วยกัน โขลกตามแรงครับ ละเอียดมากน้อย ของผมได้ประมาณนี้ครับ

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

            แล้วใส่ปลาร้าสับละเอียดลงไปโขลกให้เข้ากัน

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

           ขนุนดิบที่ต้มเสร็จแล้วรอให้เย็น

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

           ตักเครื่องพริกแกงออกจากครกก่อน แล้วค่อยใส่ขนุนลงไปโขลก

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

           ตักเครื่องพริกแกงที่แบ่งไว้ ใส่ลงไปสัก 1 ช้อน โขลกให้เข้ากัน

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

           ทำแบบนี้จนหมดขนุนที่ต้มไว้ เมื่อยแขนมาก ท้ายสุดก็เอามะเขือเทศ ใส่ในครก ค่อย ๆ บด อย่าตำนะครับ เพราะน้ำจากมะเขือเทศจะกระเด็น

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

           ตักออกมาวางข้าง ๆ ขนุนที่เราโขลกเสร็จเพื่อเตรียมผัด

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

           จากนั้นก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปเพื่อเตรียมผัดพริกที่แบ่งไว้ ผัดให้หอม

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

           ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดด้วยครับ

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

           ใส่ขนุนที่โขลกผสมพริกลงไปผัดให้หอม แต่สงสัยหอมมากไป จามเลย หลาบชิ่วละ

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

           ขั้นตอนสุดท้ายโรยใบมะกรูดหั่นฝอยลงไป คนให้เข้ากัน

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

           เสร็จแล้วครับ ตักใส่จาน

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

           ตักใส่จานแล้วยังเหลืออีกตั้ง 1/2 กะละมัง ป๊าดดดด กินกี่มื้อล่ะทีนี้

หมูคั่วเค็ม

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.            หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้น
  2.            ซีอิ๊วขาว
  3.            เกลือป่น
  4.            ผงปรุงรส

วิธีทำ

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

           หมู สามชั้นคั่วเค็ม ก็ทำไม่ยาก หั่นหมูเอาชิ้นใหญ่หน่อย ใส่ลงกระทะ ใส่ซีอิ๊วขาวสัก 2-3 ฉึก เกลือป่นหยิบมือ ผงปรุงรสนิดหน่อย ไม่ต้องใส่น้ำหรอก เดี๋ยวน้ำจากหมูก็จะออกมาเอง รับรองว่าสุกแน่

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

           คนให้หมูกลับไปกลับมา พลิกด้านนั้น กลับด้านนี้หน่อย

ตำขนุนกับหมูสามชั้นคั่วเค็ม อาหารพื้นบ้านล้านนารสเด็ด

           ก็จะได้ตามภาพนี้ครับ เค็ม ๆ มัน ๆ กินกับตำขนุน ข้าวเหนียว อร่อย ๆ
         

          แล้วเราก็ได้ตำขนุนแบบชาวเหนือ กินแกล้มกับหมูคั่วเค็มอร่อย ๆ นี่ถ้าได้ข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ อีกสักหน่อย คงจะฟินเว่อร์

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment