ส่วนผสม
- ปีกบนไก่ 300 กรัม
- แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอยละเอียดยิบ 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับหมักไก่)
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- ตะไคร้ซอย สำหรับทอดกรอบ
- ใบมะกรูดซอยสำหรับทอดกรอบ
วิธีทำ
1. นำปีกไก่ แป้งสาลี เกลือ น้ำมันหอย น้ำเปล่า และตะไคร้สับละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
2. นำตะไคร้และใบมะกรูดทอดในน้ำมันให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้ เพื่อเป็นเครื่องเคียงไก่ทอด
3. นำไก่ไปทอดในน้ำมันร้อนจัด จนไก่สุกเหลือกรอบ เสิร์ฟพร้อมตะไคร้และใบมะกรูดทอดกรอบ หรือกินคู่กับซอสพริก
หมายเหตุ : เมนู นี้จะได้ไก่กรอบนอกนุ่มใน หอมตะไคร้เบา ๆ กินคู่กับตระไคร้และใบมะกรูดทอดกรอบ เป็นเมนูอร่อยที่ทำง่ายใคร ๆก็ทำได้.... จะกินเป็นกับแกล้มหรือข้าวสวยร้อน ๆ ก็เข้ากันอย่างที่สุดค่ะ
0 comments:
Post a Comment