ส่วนผสม
- เต้าหู้คินุ 1 ก้อน
- หมูสับ 50 กรัม
- หอมใหญ่หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอม 2 ดอก (แช่น้ำให้นิ่ม หั่นเป็นเส้น)
- แครอทหั่นเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนชา (ผสมน้ำเล็กน้อย คนผสมให้ละลาย)
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว (ใส่ตามชอบจ๊ะ)
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นึ่งเต้าหู้ หรือลวกน้ำร้อน พักไว้
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่หอมใหญ่ลงไปเจียวให้หอม ใส่หมูสับลงไปผัด ตามด้วยเห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และพริกไทยป่น ใส่น้ำพอขลุกขลิก พอเดือด
3. ใส่แครอท และแป้งข้าวโพดผสมน้ำลงไปให้น้ำข้นนิด ๆ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ นำไปราดบนเต้าหู้ โรยด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : อ้อใส่แครอททีหลัง เพราะชอบแบบกรอบ ๆ ไม่ต้องสุกมาก หากเพื่อน ๆ ชอบแครอทนิ่มๆ ให้ใส่พร้อมเห็ดหอม
0 comments:
Post a Comment