ส่วนผสมสำหรับสเต็ก
- เนื้อสันนอกหมู หั่นชิ้นหนาประมาณ 1.5-2 ซ.ม. จำนวน 3 ชิ้น
- ใบออริกาโน่แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา (อัตราส่วนที่เหมาะสม คือ เนื้อหมู 1 กิโลกรัม ต่อผงฟู 1 ช้อนชา)
หมายเหตุ : ที่ อ้อเลือกใช้ผงฟู เพราะจะทำให้ได้สเต็กที่เนื้อนุ่ม เด้งเบา ๆ นิดเดียวเท่านั้นค่ะ ซึ่งยังคงได้คุณลักษณะเนื้อสัมผัสที่ดีของความเป็นสเต็กอยู่ หากเพื่อน ๆ ไม่ชอบอาจเลือกใช้สับปะรดในการหมักหมูแทนก็ได้ค่ะ แต่สับปะรดจะเหมาะสำหรับหมักแล้วเลยภายใน 1 วัน เพราะคุณสมบัติของสับปะรดคือทำให้เนื้อสัตว์เปื่อยนุ่ม แต่ข้อเสียคือ ไม่สามารถหยุดกระบวนการย่อยได้ หากหมักนานเกินไป เนื้อสัตว์อาจเละเกินไป
วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูลงในชามผสม ตามด้วยออริกาโน่ พริกไทยดำ เกลือป่น ซอสถั่วเหลือง และแป้งสาลีอเนกประสงค์ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำลงไป ตามด้วยผงฟู เคล้าให้เข้ากัน หากต้องการหมักข้ามคืนหรือทำเก็บแช่แข็ง ให้นวดนานประมาณ 5-10 นาที แต่หากต้องการกินแบบเร่งด่วนให้นวดประมาณ 20-30 นาที
2. ใส่น้ำมันพืชลงเป็นลำดับสุดท้ายเพื่อให้เป็นการเคลือบเครื่องปรุงต่าง ๆ ให้ติดกับชิ้นเนื้อสเต็ก
วิธีเก็บสเต็ก : วิธี เก็บสเต็กแบบแช่แข็งกินได้นาน ๆ คือ นำเนื้อสเต็กบรรจุลงในถุง 1 ชิ้นต่อ 1 ถุง นำไปแช่แข็ง เมื่อต้องการกินก็นำออกมา ตามจำนวนชิ้นที่ต้องการ สามารถเก็บได้หลายเดือนค่ะ
วิธีย่างสเต็ก : ใส่เนยลงในกระทะเทฟลอน ใส่เนื้อลงย่าง ด้านละ 5-7 นาที หรือจนสเต็กเหลืองสวย
ส่วนผสมน้ำเกรวี่
- เนยสด
- หอมใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนชา
- พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
ใส่เนยลงในกระทะ ใส่เกลือเล็กน้อยหน่อย ตามด้วย หอมใหญ่สับ พริกไทยดำ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และน้ำ ต้มจนเดือด
วิธีทำมันฝรั่งบดอบชีส
ความลับคือ อ้อไม่ได้ขยันอย่างที่คิดค่ะ อ้อใช้แบบสำเร็จรูป นำมาผสมกับน้ำเดือดก็เป็นมันฝรั่งบดหอม ๆ อร่อยมาก ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ใส่เนยเพิ่มไปนิดนึงเพิ่มความหอม โรยด้วยมอสซาเรลล่าชีส และนำไปอบประมาณ 3-5 นาที
0 comments:
Post a Comment