Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Tuesday, April 7, 2015

วิธีทำสเต็กหมู


23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ


ส่วนผสมสำหรับสเต็ก
           

  1.           เนื้อสันนอกหมู หั่นชิ้นหนาประมาณ 1.5-2 ซ.ม. จำนวน 3 ชิ้น
  2.           ใบออริกาโน่แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  3.           เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  4.           ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
  5.           พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
  6.           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
  7.           น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  8.           น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
  9.           ผงฟู 1/2 ช้อนชา (อัตราส่วนที่เหมาะสม คือ เนื้อหมู 1 กิโลกรัม ต่อผงฟู 1 ช้อนชา)
           
          หมายเหตุ : ที่ อ้อเลือกใช้ผงฟู เพราะจะทำให้ได้สเต็กที่เนื้อนุ่ม เด้งเบา ๆ นิดเดียวเท่านั้นค่ะ ซึ่งยังคงได้คุณลักษณะเนื้อสัมผัสที่ดีของความเป็นสเต็กอยู่ หากเพื่อน ๆ ไม่ชอบอาจเลือกใช้สับปะรดในการหมักหมูแทนก็ได้ค่ะ แต่สับปะรดจะเหมาะสำหรับหมักแล้วเลยภายใน 1 วัน เพราะคุณสมบัติของสับปะรดคือทำให้เนื้อสัตว์เปื่อยนุ่ม แต่ข้อเสียคือ ไม่สามารถหยุดกระบวนการย่อยได้ หากหมักนานเกินไป เนื้อสัตว์อาจเละเกินไป

วิธีทำ
           
          1. นำเนื้อหมูลงในชามผสม ตามด้วยออริกาโน่ พริกไทยดำ เกลือป่น ซอสถั่วเหลือง และแป้งสาลีอเนกประสงค์ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำลงไป ตามด้วยผงฟู เคล้าให้เข้ากัน หากต้องการหมักข้ามคืนหรือทำเก็บแช่แข็ง ให้นวดนานประมาณ 5-10 นาที แต่หากต้องการกินแบบเร่งด่วนให้นวดประมาณ 20-30 นาที
           
          2. ใส่น้ำมันพืชลงเป็นลำดับสุดท้ายเพื่อให้เป็นการเคลือบเครื่องปรุงต่าง ๆ ให้ติดกับชิ้นเนื้อสเต็ก
         
          วิธีเก็บสเต็ก : วิธี เก็บสเต็กแบบแช่แข็งกินได้นาน ๆ คือ นำเนื้อสเต็กบรรจุลงในถุง 1 ชิ้นต่อ 1 ถุง นำไปแช่แข็ง เมื่อต้องการกินก็นำออกมา ตามจำนวนชิ้นที่ต้องการ สามารถเก็บได้หลายเดือนค่ะ

          วิธีย่างสเต็ก : ใส่เนยลงในกระทะเทฟลอน ใส่เนื้อลงย่าง ด้านละ 5-7 นาที หรือจนสเต็กเหลืองสวย

ส่วนผสมน้ำเกรวี่
           
  1.           เนยสด
  2.           หอมใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนชา
  3.           พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
  4.           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
  5.           น้ำ 1/4 ถ้วย

วิธีทำ

          ใส่เนยลงในกระทะ ใส่เกลือเล็กน้อยหน่อย ตามด้วย หอมใหญ่สับ พริกไทยดำ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และน้ำ ต้มจนเดือด

วิธีทำมันฝรั่งบดอบชีส

          ความลับคือ อ้อไม่ได้ขยันอย่างที่คิดค่ะ อ้อใช้แบบสำเร็จรูป นำมาผสมกับน้ำเดือดก็เป็นมันฝรั่งบดหอม ๆ อร่อยมาก ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ใส่เนยเพิ่มไปนิดนึงเพิ่มความหอม โรยด้วยมอสซาเรลล่าชีส และนำไปอบประมาณ 3-5 นาที

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment