คออาหารตามสั่งคงจะมีหลายคนที่ชอบกิน เมนูผัดพริกแกงราดข้าวอย่างแน่นอน ถึงแม้สีสันจะดูเผ็ดจัดจ้านจนน่ากลัว แต่รสชาติ จริง ๆ แล้วจะออกไปทางหวานนิด ๆ ไม่เผ็ดมาก หอมกลิ่นน้ำพริกแกงเคล้ากับไปกลิ่นใบมะกรูด คนที่ไม่กินเผ็ดก็สามารถกินได้ มีเนื้อสัตว์หลากหลายให้เลือกกิน ทั้งหมูชิ้น หมูสามชั้น หมูสับ หมูกรอบ ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้น วันนี้เราก็มีสูตรทำ ผัดพริกแกงหมู มาฝากให้ทำกินเองที่บ้าน ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อนสั้น จำนวน 1 ถ้วย
- น้ำมันพืช สำหรับผัด
- น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อหมูสามชั้น หรือหมูสับ หรือหมูกรอบ ตามชอบ 1 ถ้วย
- ใบมะกรูดซอย 3 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง สำหรับแต่ง
วิธีทำ
1. ลวกถั่วฝักยาวในน้ำเดือด ประมาณ 20 วินาที ตักขึ้นใส่ลงแช่ในน้ำเย็น ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ จากนั้นใส่หมูลงผัดจนสุก ใส่ถั่วฝักยาว และใบมะกรูดลงผัดสักครู่ ยกลงจากเตา ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนใครไม่ชอบกินเนื้อหมู ก้อสามารถเปลี่ยนเนื้อสัตว์เป็นอย่างอื่นได้ตามชอบใจเลยค่ะ หรือจะไม่ใส่เนื้อสัตว์ก็ยังได้ กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อิ่มท้องแบบสบาย ๆ
0 comments:
Post a Comment