ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ขาดไปไม่ได้เลยที่เวลากินอาหารอีสานรสเด็ดจัดจ้านจะต้องมีเมนู ลาบปลาดุกย่าง อยู่ร่วมโต๊ะด้วยเสมอ ทั้งกลิ่นหอม ๆ มาพร้อมความอร่อย รสเด็ดรสแซบ กินคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ คงจะฟินสุด ๆ จ้า วันนี้เราก็มีสูตรและวิธีทำ ลาบปลาดุกย่าง สูตรเด็ดจากพ่อครัวมือใหม่ คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่มาพร้อมกับขั้นตอนการทำง่าย ๆ อีกเช่นเคย แค่เห็นภาพก็รู้แล้วใช่ไหมคะว่า น่ากินขนาดไหน ลองมาดูวิธีทำ ลาบปลาดุุกกันเลยจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ปลาดุกย่าง 1 ตัว
- ข่าอ่อน เล็กน้อย
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)
- มะนาว 1 ลูก (ใส่แค่ 1/2 ลูก แต่จะซื้อ 1/2 ลูกเขาก็ไม่ขายให้)
- ผงชูรส (แป้งนัว) ตามชอบ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม ผักชี ใบมะกรูด พริกสด ผักเคียงต่าง ๆ เช่น ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ฯลฯ (แล้วแต่จะสรรหามาได้)
วิธีทำ
โรยต้นหอมผักชี ใบมะกรูด
อุ้ยตายแล้ว! มาถึงตรงนี้ต้องขอบอกว่า น้ำลายไหลเจ้าค่า มาลองทำอาหารอีสานรสแซบแบบง่าย ๆ อย่างนี้กินกันดูนะคะ รับรองแซบเพลิน
0 comments:
Post a Comment