ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณสาวนุ้ย@ภูเก็ต สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ
เฟซบุ๊ก My Life My Travel
ใครที่ชอบกินเมนูขนมจีนน้ำยาต้องไม่พลาดที่จะลองชิมเมนู
ขนมจีนแกงปูใบชะพลูจานนี้ที่เรานำมาฝาก
ไม่ว่าที่ใครก็ตามที่ได้เห็นหน้าค่าตาของขนมจีนแกงปูใบชะพลูจานนี้เป็นต้อง
หยุดชะงักเลยทีเดียว เพราะหน้าตาน่ากินสุด ๆ รสกลมกล่อม แถมมีกลิ่นหอม ๆ
อร่อยเต็ม ๆ คำไปกับเนื้อปู เป็นสูตรเด็ดจาก คุณสาวนุ้ย@ภูเก็ต สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใครสนใจอยากลองทำกินเองก็ลุยกันเลยจ้าสิ่งที่ต้องเตรียม
- น้ำพริกแกง
- กะปิ
- เนื้อปู
- กะทิ
- ใบชะพลู
- น้ำตาล
- เกลือ
- ขนมจีน
1. เริ่มจากน้ำพริกแกง
ในน้ำพริกแกงจะประกอบไปด้วยกระเทียม หอมแดง พริกขี้หนู ตะไคร้
ขมิ้นและพริกไทยดำ (หลายสูตรใส่กระชายและผิวมะกรูดด้วย
แต่นุ้ยไม่ชอบกลิ่นเลยไม่ใส่คะ)
และต้องขออภัยที่ไม่ได้บอกสัดส่วนของส่วนประกอบแต่ละอย่าง
เพราะตอนทำหยิบใส่แบบลืมตัวไม่มีสูตรที่แน่นอนชั่งตวงวัด
และครั้งนี้ก็ทำถ้วยเล็ก ๆ กลัวบอกไปแล้วจะคลาดเคลื่อน
2. กะปิ เลือกใช้กระปิอย่างดี ใส่แค่นี้เพียงพอสำหรับ 1 หนึ่งถ้วยค่ะ ห้ามใส่เยอะนะเดี๋ยวจะมีกลิ่นกะปิมากจนเกินไป
3. เนื้อปูแกะ
นุ้ยซื้อมาจากตลาดจากในถ้วย ปริมาณเกือบ 200 กรัม ราคา 100 บาท
นุ้ยไม่แน่ใจว่า ราคานี้ถูกหรือแพง เพราะไม่ได้จ่ายตลาดเองนานพอควรเลยค่ะ
4. น้ำกะทิ ให้แบ่งออกเป็น 2 ส่วนนะคะ คือ หัวกะทิและหางกะทิ
ไม่แนะนำให้ใช้กะทิกล่องนะคะ นุ้ยว่าความหอมหวานอร่อยต่างกันเยอะเลย แต่สำหรับใครที่ไม่สามารถหาซื้อกะทิคั้นสด อนุโลมกันได้ค่ะ
5. ใบชะพลู เลือกใบที่ไม่แก่เกินไปนะคะ นำมาหั่นหยาบ ๆ ไม่ต้องซอยละเอียดนะ นุ้ยเคยพลาดมาแล้ว
6. น้ำตาลปี๊บและเกลือ ปรุงรสตามชอบเลยคะ
แต่แนะนำว่า อย่าใส่เกลือเยอะนะคะ เพราะกะปิก็มีความเค็มอยู่ในตัว จะทำให้น้ำแกงรสชาติเค็มเกินไป
7. ขนมจีน นุ้ยซื้อมา 1 กิโลกรัม ราคา 20 บาท
มาถึงขั้นตอนการทำ
1. นำหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่หัวกะทิ
2. ใส่เครื่องแกงและกะปิลงไป
3.
คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน ๆ พอเดือด เริ่มมีกลิ่นหอมของเครื่องแกง
ค่อย ๆ เติมหางกะทิ ต้มจนได้ที่ แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือ
ชิมให้ได้รสที่ต้องการนะคะ
แนะนำว่าควรใช้น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลปึกนะ จะทำให้รสชาติน้ำแกงที่กลมกล่อมกว่า แต่ ณ เพลานั้น นุ้ยคว้าอะไรได้ก็จัดเลย
4. หลังจากปรุงรสตามชอบแล้ว นุ้ยเลือกที่จะใส่เนื้อปูก่อนเนื่องจากว่า ที่บ้านมีเด็กน้อยที่ไม่ชอบกลิ่นใบชะพลู จึงไว้ใส่ตอนท้าย
5. หลังจากนั้นใส่ใบชะพลูตามลงไปได้เลยค่ะ คนอีกรอบแบบเบามือหน่อย ระวังเนื้อปูจะเละค่ะ
6. รอเดือดได้ที่ ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย
ทำตามตามวิธีนี้ น้ำแกงที่ได้เข้มข้น ไม่แตกตัวและไม่แตกมัน
สำหรับใครที่ไม่ชอบใบชะพลูก็สามารถตัดออกได้เลยค่ะ
เมนู
นี้แกงปูใบชะพลูนอกจากกินกับขนมจีนแล้ว ยังสามารถกินคู่กับเส้นหมี่ได้ด้วย
อร่อยไม่แพ้กันค่ะ หรือจะทำเป็นกับข้าวก็ได้เหมือนกัน
แต่ถ้าจะกินให้อร่อยต้องตักใส่จานแบบนี้ค่ะ
เป็นอย่างไรบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม สำหรับเมนูขนมจีนแกงปูใบชะพลู ลองทำกินกันดูนะคะ
Socializer Widget By Blogger Yard
Related Posts:
วิธีทำเมนูแกงผ็ด
0 comments:
Post a Comment