ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณมันอยู่ในปอด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก ครัวปลาร้ากับปลาดิบ
ใคร ที่ชอบกินอาหารไทยรสเด็ดจัดจ้านอย่างต้มยำ วันนี้เรามีเมนูต้มยำสุดอร่อยอีกหนึ่งสูตรมาเสิร์ฟให้อิ่มอร่อยกันกับ ต้มยำปลาช่อนใส่ฝักมะขามอ่อน ต้มยำน้ำใสแบบบ้าน ๆ สไตล์ลูกทุ่ง ซดร้อน ๆ ได้รสเปรี้ยวจากมะขามอ่อน แซบถึงใจสุด ๆ สูตรเด็ดจาก คุณมันอยู่ในปอด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ถ้าอยากลองทำกินดูก็เตรียมตัวไปซื้อของแล้วมาดูวิธีทำ ต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อน ทางนี้เลยจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ปลาช่อนสด 1 ตัวใหญ่
- ข่ากึ่งแก่กึ่งอ่อน 1 แง่ง
- ใบมะกรูด 10 ใบ
- ตะไคร้ 3-4 ต้นกลาง
- หอมแดงทุบ 10 หัว
- มะขามอ่อนฝักใหญ่ 5 ฝัก
- เห็ดฟาง 1 ถ้วยใหญ่
- มะเขือเทศ ปริมาณตามชอบ
- ใบกะเพราแดง 1 ถ้วยใหญ่
- พริกแห้งทอด ความเผ็ดตามชอบ
- ผักชีฝรั่งสำหรับโรยหน้า
- ผงปรุงรสหมู 2 ช้อนส้อม
- ผงชูรส 1 ช้อนชาพูน (ถ้าไม่ชอบก็ใช้น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา)
- น้ำปลา 2 ช้อนส้อม
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
- มะนาวประมาณ 1 ซีก (บีบลงไปเพื่อความหอม)
มาทำกันเลย
ต้มน้ำประมาณ 3 ถ้วยหรือกะปริมาณตามจำนวนของที่เราใส่ ต้มให้เดือดจัด ๆ (เคล็ด ลับ : หากใช้หม้ออะลูมิเนียมจะดีมากค่ะ รู้สึกไปเองหรือเปล่าไม่รู้ แต่รู้สึกว่าหม้ออะลูมิเนียมจะร้อนเร็วร้อนแรง ทำอาหารพวกต้ม ๆ ได้อร่อยกว่าหม้อสเตนเลส อันนี้เป็นความเห็นและความชอบส่วนตัวล้วน ๆ เลยค่ะ)
และ
ที่สำคัญไม่แพ้กันคือ
การกะปริมาณน้ำในหม้อก็ต้องให้พอเหมาะพอดีกับจำนวนปลาและวัตถุดิบที่ใส่ลงไป
ด้วย หากมากไปรสปลาในน้ำซุปก็จะดูจาง ๆ ไม่มีรสและกลิ่น
หากน้อยไปก็ดูจะเข้มข้นเกินไป ซดไม่คล่องคออีก ต้องให้น้ำปริ่ม ๆ
พอดีไม่โหรงเหรงและไม่ค่อนขอดจนเกินไปค่ะ
จากนั้นใส่ข่า ใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดงทุบ ฝักมะขามอ่อนทุบ และผงปรุงรสหมูลงไป
ต้มจนฝักมะขามอ่อนเปื่อย หรือลองชิมรสดูให้ได้รสเปรี้ยวตามต้องการแล้วเราก็ตักฝักมะขามออกค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องคอยดูเรื่อย ๆ เพราะฝักมะขามจะเปื่อยเร็วมากหากเปื่อยยุ่ยมากเกินไปหรือต้มนานเกินไป น้ำซุปจะเปรี้ยวเกินค่ะ
(ขอเปลี่ยนหม้อนิดหนึ่งเพราะมันเล็กไป) จากนั้นรอให้เดือดอีกครั้งแล้วหย่อนชิ้นปลาช่อนลงไปทีละชิ้นในขณะน้ำยังเดือดอยู่ (เคล็ดลับ : อย่าเทพรวดลงไปทีเดียวเพราะปลาช่อนมีเมือกเยอะจะทำให้ต้มยำเราคาวมากค่ะ) เมื่อหย่อนปลาช่อนลงไปจนหมดแล้วรอให้น้ำเดือดจนปลาสุกในระดับหนึ่งก็ใส่เห็ดฟางลงไปค่ะ
จากนั้นใส่ข่า ใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดงทุบ ฝักมะขามอ่อนทุบ และผงปรุงรสหมูลงไป
ต้มจนฝักมะขามอ่อนเปื่อย หรือลองชิมรสดูให้ได้รสเปรี้ยวตามต้องการแล้วเราก็ตักฝักมะขามออกค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องคอยดูเรื่อย ๆ เพราะฝักมะขามจะเปื่อยเร็วมากหากเปื่อยยุ่ยมากเกินไปหรือต้มนานเกินไป น้ำซุปจะเปรี้ยวเกินค่ะ
(ขอเปลี่ยนหม้อนิดหนึ่งเพราะมันเล็กไป) จากนั้นรอให้เดือดอีกครั้งแล้วหย่อนชิ้นปลาช่อนลงไปทีละชิ้นในขณะน้ำยังเดือดอยู่ (เคล็ดลับ : อย่าเทพรวดลงไปทีเดียวเพราะปลาช่อนมีเมือกเยอะจะทำให้ต้มยำเราคาวมากค่ะ) เมื่อหย่อนปลาช่อนลงไปจนหมดแล้วรอให้น้ำเดือดจนปลาสุกในระดับหนึ่งก็ใส่เห็ดฟางลงไปค่ะ
ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ (เคล็ด
ลับ : ที่ใส่เกลือค่อนข้างเยอะก็เพราะว่า
ได้เคล็ดลับมาจากคนแก่ที่ชอบช่วยทำอาหารตามงานบุญแถวบ้านบอกกว่า
การทำต้มยำต้องใส่เกลือสมุทรมากกว่าน้ำปลา
น้ำปลาใส่เพื่อให้ความกลมกล่อมเท่านั้นใส่มากจะทำให้รสเปลี่ยนไม่อร่อยแถม
คาวและกลบรสและกลิ่นจากน้ำซุปของปลาอีกด้วย
ส่วนเกลือจะช่วยดับกลิ่นคาวและชูรสชาติของน้ำซุปจากปลาได้ดีกว่า)
เมื่อปรุงรสได้รสที่ชอบแล้วใส่มะเขือเทศลงไป จากนั้นรอจนปลาเริ่มสุกเปื่อยได้ที่ก็โยนใบกะเพราแดงลงไปค่ะ
ตามด้วยพริกทอด ขยำพอแตกนิดหนึ่งจะได้หอม ๆ
เสร็จขั้นตอนก็บีบมะนาวลงไปซีกหนึ่งเพื่อเพิ่มความหอมแล้วปิดไฟจ้า
ตักใส่ชามซดเป็นกับแกล้มหรือกินกับข้าวก็ได้จ้า ก่อนกินก็โรยใบผักชีฝรั่งสักหน่อยเพื่อความหอม (เคล็ด ลับ : ไม่แนะนำให้โรยพวกต้นหอมผักชีนะคะ เพราะรสชาติจะไปอีกแบบหนึ่งเลย ต้มยำแบบนี้โรยด้วยผักชีใบเรื่อยหรือผักชีฝรั่งจะชูรสได้ดีกว่าค่ะ)
เห็นภาพต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อนถ้วยนี้แล้วก็หิวขึ้นมาเลยใช่ไหมล่ะคะ ใครที่ชอบกินอาหารรสแซบแบบนี้ต้องไม่พลาดนะคะ
ตามด้วยพริกทอด ขยำพอแตกนิดหนึ่งจะได้หอม ๆ
เสร็จขั้นตอนก็บีบมะนาวลงไปซีกหนึ่งเพื่อเพิ่มความหอมแล้วปิดไฟจ้า
ตักใส่ชามซดเป็นกับแกล้มหรือกินกับข้าวก็ได้จ้า ก่อนกินก็โรยใบผักชีฝรั่งสักหน่อยเพื่อความหอม (เคล็ด ลับ : ไม่แนะนำให้โรยพวกต้นหอมผักชีนะคะ เพราะรสชาติจะไปอีกแบบหนึ่งเลย ต้มยำแบบนี้โรยด้วยผักชีใบเรื่อยหรือผักชีฝรั่งจะชูรสได้ดีกว่าค่ะ)
เห็นภาพต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อนถ้วยนี้แล้วก็หิวขึ้นมาเลยใช่ไหมล่ะคะ ใครที่ชอบกินอาหารรสแซบแบบนี้ต้องไม่พลาดนะคะ
0 comments:
Post a Comment