Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Wednesday, April 15, 2015

วิธีทำยำถั่วพูกุ้งสด




ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

           ใครที่กำลังมองหาเมนูสำหรับมื้อเย็นอยู่ กินง่าย ๆ อิ่มท้องแบบสบาย ๆ ไม่หนักมากจนเกินไป วันนี้ เรามีวิธีทำยำถั่วพูกุ้งสด ที่คุณจะทำไว้กินเล่น ๆ หรือกินเอาอิ่มก็ตามแต่สะดวกใจ เป็นอาหารประเภทยำที่มีประโยชน์ อร่อยไปกับถั่วพูกรอบ ๆ ปรุงด้วยน้ำยำรสแซบแบบกลมกล่อมที่ไม่เผ็ดมากจนเกินไป เด็ก ๆ ก็สามารถกินได้นะคะ เป็นสูตรอร่อย ๆ มาจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เสิร์ฟ พร้อมกับไข่ต้มยางมะตูม ที่เห็นภาพแล้วอยากจะลองทำกินเย็นนี้ให้รู้แล้วรู้รอดไปเลยทีเดียว มาดูส่วนผสมและวิธีทำยำถั่วพูกันทางนี้เลยจ้า


สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.           หมูสับ
  2.           กุ้งสด
  3.           หอมเจียว
  4.           กระเทียมเจียว
  5.           พริกแห้งทอด
  6.           หมึกแห้งทอดกรอบ
  7.           เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
  8.           ถั่วพู
  9.           น้ำมะนาว
  10.           น้ำปลา
  11.           น้ำตาลปี๊บ
  12.           น้ำพริกเผา
  13.           หัวกะทิ
  14.           หอมแดงซอย
  15.           ไข่ต้มยางมะตูม

วิธีทำ

ยำถั่วพูกุ้งสด อร่อยแซบรสกลมกล่อม

            ลวกหมูสับและกุ้งสดพอสุก ตักขึ้นพักไว้ 

ยำถั่วพูกุ้งสด อร่อยแซบรสกลมกล่อม

            เตรียมหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ปลาหมึกแห้งทอด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดบุบพอแหลก เตรียมไว้

ยำถั่วพูกุ้งสด อร่อยแซบรสกลมกล่อม

            ล้าง ถั่วพูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก นำไปแช่ในน้ำเกลือละลายเจือจาง (เพื่อป้องกันไม่ให้ถั่วพูดำ) จากนั้นตั้งน้ำให้เดือดจัด นำผักลงลวกเร็ว ๆ ตักใส่อ่างน้ำเย็นแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

ยำถั่วพูกุ้งสด อร่อยแซบรสกลมกล่อม

            ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บและน้ำพริกเผา คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ

            ใส่ กะทิลงไป คนผสมให้เข้ากัน ใส่หมูและกุ้งที่ลวกสุกไว้ลงไปผสมให้เข้ากัน ใส่ถั่วพูที่ลวกไว้ หอมแดง หอมเจียว กระเทียมเจียว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และปลาหมึกแห้งทอดลงไปครึ่งหนึ่ง

ยำถั่วพูกุ้งสด อร่อยแซบรสกลมกล่อม

            ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันดี

ยำถั่วพูกุ้งสด อร่อยแซบรสกลมกล่อม

            เสร็จ เรียบร้อยตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกขี้หนูทอด และหมึกแห้งทอดที่เหลือ แนมด้วยไข่ต้มยางมะตูม

           ได้เห็นภาพยำถั่วพูปรุงสำเร็จจานนี้แล้วหิวเลยว่าไหมคะ ใครที่อยากลองทำก็ไม่ยากนะคะ ลุยกันเลยดีกว่า

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment