Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Saturday, April 18, 2015

วิธีทำข้าวเหนียวไก่อบกระเทียมพริกไทย และน้ำจิ้มแจ่ว

ข้าวเหนียวไก่อบกระเทียมพริกไทย และน้ำจิ้มแจ่ว


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เมนูอาหารที่สามารถกินได้บ่อย ๆ และไม่ค่อยเบื่อ หนึ่งในนั้นก็น่าจะมีเมนูข้าวเหนียวไก่ย่าง ไก่ทอดติดอันดับอยู่ด้วยจริงไหม สำหรับคนที่ชอบกินเราก็มีสูตรเด็ดจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มา ฝาก แต่สูตรนี้เพิ่มความพิเศษหลายอย่าง ดูน่ากินกว่าเดิมนะคะ ทั้งข้าวเหนียวใบเตยสีเขียวสวย กินคู่กับไก่อบสูตรพริกไทยดำ แถมเสิร์ฟมาคู่กับน้ำจิ้มแจ่วอีก อื้อหือ เห็นภาพแล้วหิวเลยสิแบบนี้ ใครอยากลองทำก็จดสูตรแล้วเข้าครัวกันเลยดีกว่า
 สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับหมักไก่)

  1.           น่องไก่ติดสะโพก 700 กรัม
  2.            กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  3.            พริกไทย 1 1/2 ช้อนชา
  4.            ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  5.            ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
  6.            น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  7.            เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา

 สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับน้ำจิ้มแจ่ว)

  1.            มะขามเปียก 50 กรัม
  2.           น้ำอุ่น 1 ถ้วย
  3.            น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
  4.            น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  5.            ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  6.            หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  7.            พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  8.            ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

 สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับข้าวเหนียวนึ่งสีเขียว)

  1.            ข้าวเหนียว 100 กรัม
  2.            น้ำใบเตยผสมสีเขียวแอปเปิ้ล สำหรับแช่ข้าวเหนียว
  3.            น้ำเปล่า สำหรับแช่ข้าวเหนียวและพรมข้าวเหนียว

          หมายเหตุ : สามารถ เปลี่ยนสีของข้าวเหนียวได้ สีชมพูจากน้ำดอกเฟื่องฟ้าผสมสีชมพู สีม่วงจากน้ำดอกอัญชัญผสมสีม่วงหรือชมพูเล็กน้อย สีเหลืองจากน้ำขมิ้นผสมสีเหลือง

วิธีทำ





          แช่ ข้าวเหนียวในน้ำใบเตยประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซาวให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ เทข้าวเหนียวใส่หวด ปิดฝานำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20 นาที พอนึ่งครบ 15 นาที ให้พลิกข้าวเหนียวด้านล่างขึ้นด้านบนแล้วพรมน้ำเปล่าให้ทั่ว ปิดฝานึ่งต่ออีก 5 นาที หรือจนสุกค่ะ

          (เราเลือกข้าวเหนียวสีเขียวและนึ่งในลังถึงโดยใช้ผ้าขาวบางรองค่ะ ใส่ใบเตยมัดเป็นปมลงไปตอนนึ่งด้วยเพื่อความหอม)



          ล้าง ทำความสะอาดไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นหมักด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาล กระเทียบบุบหยาบ และพริกไทยบุบหยาบ พักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง แต่เราไว้ข้ามคืนค่ะ



          นำเข้าเตาอบ อบจนไก่สุกเหลือง ใช้อุณหภูมิประมาณ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 1 ชั่วโมง


          ใน ระหว่างที่อบไก่ เราก็มาทำน้ำจิ้มแจ่วค่ะ โดยแช่มะขามเปียกในน้ำอุ่นพอนุ่ม คั้นแล้วกรองเอาแต่น้ำ ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนเหนียว เติมพริกป่น ข้าวคั่วป่น คนพอเข้ากันยกลงจากเตา พออุ่นตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีฝรั่งและหอมแดง

          แต่ถ้าใครต้องการสะดวก ใช้ผงคนอร์ลาบช่วยท่านได้โดยใส่น้ำอุ่นลงไปผสมให้เข้ากัน เติมหอมแดงและผักชีฝรั่งก็เอาอยู่ค่ะ



          ทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย จัดใส่จานรองด้วยใบตองซะหน่อยก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
          
          เวลาหิว ๆ ถ้าได้เมนูไก่อบกับข้าวเหนียวร้อน ๆ แบบนี้มากินล่ะก็ รับรองเกลี้ยงจาน อิ่มจนพุงกลางแหง ๆ อิอิ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment