ข้าวเหนียวไก่อบกระเทียมพริกไทย และน้ำจิ้มแจ่ว
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เมนูอาหารที่สามารถกินได้บ่อย ๆ และไม่ค่อยเบื่อ หนึ่งในนั้นก็น่าจะมีเมนูข้าวเหนียวไก่ย่าง ไก่ทอดติดอันดับอยู่ด้วยจริงไหม สำหรับคนที่ชอบกินเราก็มีสูตรเด็ดจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มา ฝาก แต่สูตรนี้เพิ่มความพิเศษหลายอย่าง ดูน่ากินกว่าเดิมนะคะ ทั้งข้าวเหนียวใบเตยสีเขียวสวย กินคู่กับไก่อบสูตรพริกไทยดำ แถมเสิร์ฟมาคู่กับน้ำจิ้มแจ่วอีก อื้อหือ เห็นภาพแล้วหิวเลยสิแบบนี้ ใครอยากลองทำก็จดสูตรแล้วเข้าครัวกันเลยดีกว่า
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับหมักไก่)
- น่องไก่ติดสะโพก 700 กรัม
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 1/2 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับน้ำจิ้มแจ่ว)
- มะขามเปียก 50 กรัม
- น้ำอุ่น 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับข้าวเหนียวนึ่งสีเขียว)
- ข้าวเหนียว 100 กรัม
- น้ำใบเตยผสมสีเขียวแอปเปิ้ล สำหรับแช่ข้าวเหนียว
- น้ำเปล่า สำหรับแช่ข้าวเหนียวและพรมข้าวเหนียว
หมายเหตุ : สามารถ เปลี่ยนสีของข้าวเหนียวได้ สีชมพูจากน้ำดอกเฟื่องฟ้าผสมสีชมพู สีม่วงจากน้ำดอกอัญชัญผสมสีม่วงหรือชมพูเล็กน้อย สีเหลืองจากน้ำขมิ้นผสมสีเหลือง
วิธีทำ
แช่ ข้าวเหนียวในน้ำใบเตยประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซาวให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ เทข้าวเหนียวใส่หวด ปิดฝานำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20 นาที พอนึ่งครบ 15 นาที ให้พลิกข้าวเหนียวด้านล่างขึ้นด้านบนแล้วพรมน้ำเปล่าให้ทั่ว ปิดฝานึ่งต่ออีก 5 นาที หรือจนสุกค่ะ
(เราเลือกข้าวเหนียวสีเขียวและนึ่งในลังถึงโดยใช้ผ้าขาวบางรองค่ะ ใส่ใบเตยมัดเป็นปมลงไปตอนนึ่งด้วยเพื่อความหอม)
ล้าง ทำความสะอาดไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นหมักด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาล กระเทียบบุบหยาบ และพริกไทยบุบหยาบ พักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง แต่เราไว้ข้ามคืนค่ะ
นำเข้าเตาอบ อบจนไก่สุกเหลือง ใช้อุณหภูมิประมาณ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 1 ชั่วโมง
ใน ระหว่างที่อบไก่ เราก็มาทำน้ำจิ้มแจ่วค่ะ โดยแช่มะขามเปียกในน้ำอุ่นพอนุ่ม คั้นแล้วกรองเอาแต่น้ำ ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนเหนียว เติมพริกป่น ข้าวคั่วป่น คนพอเข้ากันยกลงจากเตา พออุ่นตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีฝรั่งและหอมแดง
แต่ถ้าใครต้องการสะดวก ใช้ผงคนอร์ลาบช่วยท่านได้โดยใส่น้ำอุ่นลงไปผสมให้เข้ากัน เติมหอมแดงและผักชีฝรั่งก็เอาอยู่ค่ะ
ทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย จัดใส่จานรองด้วยใบตองซะหน่อยก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
เวลาหิว ๆ ถ้าได้เมนูไก่อบกับข้าวเหนียวร้อน ๆ แบบนี้มากินล่ะก็ รับรองเกลี้ยงจาน อิ่มจนพุงกลางแหง ๆ อิอิ
0 comments:
Post a Comment