- เนื้อปลากราย 500 กรัม
- น้ำพริกแกงเผ็ด 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ถั่วฝักยาวซอย 1 ถ้วยพูนๆ
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน แล้วนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำไปทอดให้สุก กินคู่กับน้ำจิ้มอาจาด
- แครอท 1/2 ถ้วย
- แตงกวา 1/2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
- มะนาว 2 ลูก (อ้อใช้มะนาวแทนน้ำส้มสายชู ไม่ชอบรสเปรี้ยวของน้ำส้มจ๊ะ)
- พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย
- น้ำเปล่า
- เกลือป่น
หมายเหตุ : อัตรา ส่วนน้ำตาลทราย น้ำเปล่า และเกลือนิดหน่อยที่ใช้ทำเป็นน้ำเชื่อม ปรุงตามเพื่อน ๆ ชอบเลยนะคะ กะปริมาณให้พอท่วมผักที่เราเตรียมไว้เป็นพอค่ะ
วิธีทำ
1. นำแตงกวา แครอท หอมแดง และพริกขี้หนู ใส่ในชาม บีบมะนาวลงไป คลุกเคล้าเบา ๆ ให้ทั่ว แช่เย็นพักไว้
2. ผสมน้ำกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้ละลาย นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ชิมรสให้ออกหวานเค็มนิด ๆ ตามชอบ พักให้เย็น
3. เวลาเสิร์ฟราดส่วนผสมนำลงในชามผัก จะได้ผักที่กรอบอร่อยสามรสจ้า
0 comments:
Post a Comment