ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณนางสาวเซาะกราว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เมนู
เด็ดวันนี้ เอาใจคนที่ชอบกินอาหารไทยอีสานกันสักหน่อย
กับเมนูเครื่องจิ้มกลิ่นสุดเย้ายวน นั่นก็คือ ปลาร้าสับ หรือปลาร้าบอง
รสเด็ดเผ็ดแซบ ไว้กินคู่กับผักสด ข้าวสวย หรือข้าวเหนียว
ใครที่ชอบก็คงจะปลื้มปริ่มกันล่ะ ตามมาดูกันเลยจ้า
.....ขแมร์บุรีรัมย์หัดทำปลาร้าสับ อิอิ อั๊ยย่ะจงันคลัง ๆ อาแร๊งเอ้ย..... โดย คุณนางสาวเซาะกราว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดี
ค่ะเพื่อน ๆ ทุกคน มีเวลาแวะเวียนมาแบ่งปันสูตรอาหารอีกแล้วค่ะ
เมนูวันนี้คือ ปลาร้าสับ ๆ ๆ ๆ จ้า ต้องบอกไว้ก่อนว่า หัดทำครั้งแรกเลยค่ะ
ถึงแม้จะเป็นคนอีสานแต่ที่บ้านพูดเขมร
ท่านแม่ทำอาหารที่มีส่วนผสมของกะทิเกือบทุกอย่างเลยค่า
ปราร้าสับไม่ต้องพูดถึงแม่ทำไม่เป็น อยากกินไปซื้อที่ตลาดเอา อิอิ
สรุปผลที่ออกมาน่าพอใจถึงแม้จะเค็มไปนิด ฮ่า ๆ ๆ
เชิญมามุงกลิ่นหอมอันน่าชวนหิวกันค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ปลาร้าสับ
- พริกขี้หนูซอย
- หอมแดงซอย
- กระเทียมซอย
- ใบมะกรูดซอย
- ขิงซอย
- กระชายซอย
- ตะไคร้ซอย
- น้ำมะขามเปียก
- ผงชูรส
- พริกป่น
วิธีทำ
ส่วนผสมที่ไปสอบถามมาจากพี่ ๆ และหาดูในยูทูป มีเท่าที่เห็นค่ะ เอามาหั่นมาซอยหยาบ ๆ เลยจ้า สับปลาร้าไว้เลยนะคะ
เอาลงครกตำพอให้ละเอียดค่ะ
ต่อมาใส่ปลาร้าสับลงไป เติมน้ำมะขามเปียก ผงชูรส และพริกป่นลงไปตำให้เข้ากันค่ะ ปรุงรสตามชอบเลยนะคะ
เมื่อตำจนเครื่องเข้ากันดีแล้วจะได้ปลาร้าสับหน้าตาแบบนี้ค่ะ น่ากินไหมคะ เค็มไปนิดนึงแต่พอกินกับผักและข้าวก็พอดีเลยค่ะ
จงันคลังๆแปลว่า อร่อยมากๆค่า 555 โมซีบายจ้า
อื้อหือ ! เห็นปลาร้าสับถ้วยนี้แล้วเรียกน้ำย่อยได้ดีเหลือเกิน ใครว่าหอมก็หอมจับใจ ใครว่าเหม็นก็คงต้องพลาดของอร่อย ๆ ซะแล้ว
0 comments:
Post a Comment