ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณบ่งบ๊ง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
อาหารไทยสุดอร่อยที่เรานำมาเสนอ เป็นแกงไทยรสอร่อย กลิ่นหอมเครื่องแกง อยู่ในตระกูลแกงเขียวหวาน แต่สูตรนี้จะใส่เนื้อปลาคังเอาใจคนชอบกินปลา เนื้อกรุบ ๆ เหนียวคล้าย ๆ กับเนื้อปลาบึก แถมยังเพิ่มความอร่อยด้วยการใส่สะตอแทนมะเขืออีกด้วย เป็นสูตรเด็ดมาจาก คุณบ่งบ๊ง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใครที่เห็นภาพแกงเขียวหวานถ้วยนี้แล้วทนไม่ไหว ก็ลองตามมาดูวิธีทำแกงเขียวหวานปลาคังกันเลยจ้า
แกงเขียวหวานปลาคังสะตอ
น้ำพริกแกงเขียวหวาน
น้ำมันพืช 1 ช้อนคาว
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
เนื้อปลาคังสด 500 กรัม (โดยล้างเนื้อปลาคังด้วยเกลือหรือน้ำมะขามเปียกให้สะอาด น้ำมะขามเปียกจะช่วยลดกลิ่นคาวปลา)
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนคาว
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนคาว
สะตอ 300 กรัม (ถ้าเป็นมะเขือให้ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นแล้วล้างผ่านน้ำอีกรอบเพื่อล้างยางออก ทำให้สีไม่หมอง)
ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
กระชายซอย 100 กรัม (ขูดเปลือกออกนิดหน่อยแล้วซอยฝอย)
พริกชี้ฟ้าแดง-เขียว-เหลือง หั่นเฉียง
ใบโหระพา เด็ดเป็นใบ
วิธีทำ
หมายเหตุ : น้ำพริก แกงสมัยนี้เขามักใส่สีผสมอาหาร หรือใบพริก หรือใบกระท้อนเข้าไปด้วย เพื่อให้ได้น้ำแกงที่ออกมามีสีสันสวยงาม มีสีเขียวจัด แดงเวอร์ บางคนก็โขลกก้านพริกขี้หนูใส่เข้าไปด้วยเพื่อให้พริกแกงมีกลิ่นหอม
สิ่งที่ต้องเตรียม (น้ำพริกแกงเขียวหวาน)
- ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนคาว
- ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
- พริกไทยขาวเม็ด 5 เม็ด
- พริกขี้หนูสวนสีเขียว 30-50 เม็ด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนคาว
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
- รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
- กระเทียม 9 กลีบ
- หอมแดงซอย 3 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
หมายเหตุ : นี่คือสูตรน้ำพริกแกงเขียวหวานสำหรับท่านที่ไม่ชอบพริกแกงสูตรสำเร็จ ท่านก็คงต้องออกแรงโขลกพริกแกงเอง แต่ได้รสชาติอร่อยสมใจค่ะ
วิธีทำ
โขลกลูกผักชี ยี่หร่า และพริกไทยขาวเม็ดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
โขลกพริกขี้หนูสีเขียวกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชี แล้วโขลกรวมกันให้ละเอียด
ใส่กระเทียมสับ และหอมแดงซอย โขลกรวมกันให้ละเอียด จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ทั้งหมด และกะปิ โขลกให้เข้ากันดี ตัดใส่ถ้วยพักไว้
หมายเหตุ : บ่ง บ๊งเลือกใช้น้ำพริกแกงเขียวหวานสำเร็จรูปที่มาวางขายที่ตลาด อตก. เป็นน้ำพริกแกงเขียวหวานจากยะลา เป็นแกงของคนใต้ แต่ราคาค่อนข้างสูง แต่รสชาตินั้นเด็ดขาดมากค่ะพี่น้อง
0 comments:
Post a Comment