Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Saturday, April 11, 2015

วิธีทำต้มส้มปลากระบอก สามรส

ต้มส้มปลากระบอก


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ใคร ที่ชอบกินแกงไทยรสจัด แต่ไม่เผ็ดมากจนเกินไป วันนี้เรามีเมนูต้มส้มปลากระบอกมานำเสนอค่ะ แกงไทยสามรส เปรี้ยวหวานเค็มกลมกล่อม หอมกลิ่นขิงโชยเบา ๆ ทำกินเองที่บ้าน อร่อยถูกใจ แถมสูตรนี้ยังไร้ผงชูรสด้วยค่ะ มาดูวิธีทำต้มส้มปลากระบอก สูตรเด็ดจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ตามมาดูมาชมกันเลยจ้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.           ปลากระบอก
  2.           ขิงซอย (ใช้ขิงอ่อนหรือขิงแก่ก็ได้ ถ้าเป็นขิงแก่จะช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้มากกว่าขิงอ่อน และมีรสเผ็ดกว่า)
  3.           กะปิ
  4.           พริกไทยเม็ด
  5.           หัวหอม
  6.           ต้นหอมหั่นท่อน
  7.           มะขามเปียก
  8.           น้ำตาลปี๊บ
  9.           น้ำปลา

วิธีทำ

ต้มส้มปลากระบอก

          ล้างทำความสะอาดปลา ควักเหงือกและไส้ทิ้งไป (ของเราตัวใหญ่เลยตัดเป็น 2 ท่อน) พักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

ต้มส้มปลากระบอก

          โขลกพริกไทยให้ละเอียด แล้วจึงใส่หอมแดงกับกะปิโขลกรวมกัน (ปริมาณมากน้อยขึ้นอยู่กับความชอบและจำนวนปลาเป็นหลักค่ะ)

ต้มส้มปลากระบอก

          ใส่ น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เครื่องที่โขลกลงไปละลายกับน้ำ พอน้ำเดือดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ พอเดือดชิมรสให้ได้สามรส

ต้มส้มปลากระบอก

          เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาลงไป (ห้ามคนจนกว่าปลาจะสุกเพื่อไม่ให้เหม็นคาว)

ต้มส้มปลากระบอก

          รอ จนน้ำเดือดอีกครั้งและปลาสุก จึงใส่ขิงลงไป (เราชอบขิงอ่อนเลยใส่ไปเพียบเลย) พอเดือดชิมดูรสอีกครั้ง ให้ได้รสชาติที่ถูกใจ ใส่ต้นหอมที่หั่นไว้แล้วปิดไฟทันที

ต้มส้มปลากระบอก

ต้มส้มปลากระบอก

          ตักใส่ชาม เสิร์ฟร้อน ๆ (ทำทานเองอร่อยถูกใจ ไม่แพง และปราศจากผงชูรสด้วยค่ะ)

          ใครที่ชอบกินแกงไทย ๆ สามรสกลมกล่อม คงจะต้องปลื้มปริ่มต้มส้มปลากระบอกถ้วยนี้แน่ ๆ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment