แกงไตปลา เป็นแกงไทยไร้กะทิ ที่มีสีสันไม่ชวนประทานสักเท่าไหร่ แต่สำหรับคออาหารรสจัดแล้ว สีสันนั้นไม่ใช่ปัญหาเลยสักนิด เพราะทีเด็ดอยู่ที่รสชาติกับความเผ็ดจ้านของน้ำพริกแกง ผสมกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของ ไตปลา ใส่ผักลงไปนิดหน่อย พร้อมเนื้อปลาปลาโอหรือปลาทู ราดบนข้าวสวย หรือขนมจีนก็อร่อยไปเสียหมด แถมยังเป็นแกงที่ไม่ใส่กะทิ เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากกินอาหารที่มีไขมันสูง และวันนี้กระปุกดอทคอมก็มีสูตรและวิธีทำ แกงไตปลามาฝาก เชิญชมทางนี้เลยจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ไตปลาอย่างดี 1 ขวด
- น้ำ 1 1/2 ลิตร
- น้ำพริกแกงเผ็ด 200 กรัม
- น้ำมะขามเปียก สำหรับปรุงรส
- น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส
- ปลาโอย่าง 1 ตัว หรือ ปลาทูนึ่ง 5 ตัว แกะเอาเฉพาะเนื้อ
- ใบมะกรูด ฉีกก้านกลาง 10 ใบ
- ผักสดตามชอบ เช่น หน่อไม้ไร่ ถั่วฝักยาว ฟักทอง มะเขือเปราะ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ อย่างละ 100 กรัม
วิธีทำ
1. ต้มไตปลาในหม้อ คนผสมจนละลาย ยกลงจากเตา กรองเอาแต่เฉพาะน้ำไตปลา เตรียมไว้
2. ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงคนผสมจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟแรง ต้มจนเดือด จากนั้นใส่ไตปลาลงต้ม คนผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
3. ใส่เนื้อปลาที่แกะเตรียมไว้ลงต้มจนเดือด ชิมรส จากนั้นใส่ผักที่หั่นเตรียมไว้ และใบมะกรูดลงต้มจนสุก ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ใครที่ไม่ชอบกลิ่นแกงไตปลา หรือไม่เคยคิดจะลองกิน ก็ลองสักหน่อย กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะเป็นขนมจีน พร้อมผักเคียงีกสักหน่อย แล้วจะติดใจนะคะ ไม่เชื่อก็ลองทำกินกันดู
0 comments:
Post a Comment