ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ kuky สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เมื่อ ไม่นานมานี้กระปุกดอทคอมได้นำเสนอเรื่องราวของต้นทานตะวันงอก (Sunflower Sprout) หรือต้นอ่อนทานตะวัน ที่ได้จากการเพาะเมล็ดทานตะวันที่เอามาฝากไปแล้วที่ วิธีเพาะทานตะวันงอก ปลูกกินเองง่ายและถูก ซึ่ง ต้นอ่อนทานตะวันสามารถนำไปทำอาหารได้หลายอย่าง เพราะมีกลิ่นหอม กรอบ และมีรสชาติหวาน ทั้งใส่ในสลัดผัดกับน้ำมันหอย นำไปต้มหรือใส่ในแกงจืด แกงส้ม แกงเลียง หรือใส่ในก๋วยเตี๋ยวแทนถั่วงอกก็อร่อย มีประโยชน์สุขภาพอีกด้วย วันนี้เราเลยขอนำเสนอเมนูจากทานตะวันงอกอร่อย ๆ ทำง่าย ๆ กับเมนู ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย ใส่เห็ดหอมสด สูตรจาก คุณ kuky สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เมนูสุขภาพมาฝากให้ลองทำกินกันจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ต้นอ่อนทานตะวัน 1 ถุง
- เห็ดหอมสดผ่าครึ่งซีก
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
- กระเทียมกลีบ 5 กลีบ
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
ล้างต้นอ่อนทานตะวันให้สะอาด เลือกต้นที่เสียทิ้งไป
กระเทียมปอกเปลือกบุบพอหยาบ ๆ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย รอให้ร้อน จากนั้นใส่เห็ดหอมลงผัดจนสุกหอม
แล้วใส่ต้นอ่อนทานตะวันและพริกชี้ฟ้าลงผัดพร้อมกัน ใช้ไฟแรง ๆ
เติมน้ำมันหอย และซีอิ๊วขาวลงผัดให้เข้ากัน ผัดเร็ว ๆ พอแค่ผักสลด ปิดไฟ
ตักใส่จาน พร้อมรับประทานตอนร้อน ๆ
ใครที่ชอบกินผักคงจะมีตัวเลือกจานใหม่ ๆ ไว้ทำกินกันดู เคี้ยวกรุบ ๆ อร่อย แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบกินผักอาจจะรู้สึกเหม็นเขียว ก็ลองเติมผักอื่น ๆ อย่างเช่นจานนี้ทีใส่เห็ดหอมสดลงไปก็จะช่วยลดกลิ่นเหม็นเขียวลงได้ค่ะ
0 comments:
Post a Comment