Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Thursday, April 16, 2015

วิธีทำผัดกะเพราหน่อไม้ใส่หมูสับ




ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Fashion On Food และ เว็บไซต์ Ching Can Cook

           อาหาร ไทยรสเด็ดจัดจ้านที่นิยมกินกันคงจะหนีไม่พ้นผัดกะเพรา ไม่ว่าจะเป็นผัดกะเพราหมู ไก่ ปลาหมึก กุ้ง เนื้อ กุนเชียง และอีกมากมายก็มีให้เลือกกินได้ไม่ซ้ำวัน ราดลงบนข้าวสวยร้อน ๆ กินคู่กับไข่ดาวสักฟอง อื้อหื้อ ! นึกตามแล้วก็หิว สำหรับใครที่ชอบกินผัดกะเพราใส่เครื่องเคราอย่างอื่นนอกจากเนื้อสัตว์เพิ่มเติม วันนี้เรามีวิธีทำ ผัดกะเพราหน่อไม้ใส่หมูสับมาฝากจาก เฟซบุ๊ก Fashion On Food และ เว็บไซต์ Ching Can Cook เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยเด็ดไปอีกแบบจ้า


สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.           หน่อไม้ดอง
  2.           ใบกะเพรา
  3.           น้ำมันสำหรับทอดใบกะเพรา
  4.           พริก
  5.           กระเทียม
  6.           รากผักชี
  7.           พริกไทยเม็ด
  8.           หมูสับ
  9.           ซีอิ๊วขาว
  10.           น้ำปลา
  11.           น้ำตาลทราย
  12.           น้ำซุป
  13.           ซีอิ๊วดำ


วิธีทำ



          ลวกหน่อไม้ดองในน้ำเดือด แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ น้ำ


          วิธีทำกะเพรากรอบ ล้างใบกะเพราแล้วทิ้งให้สะเด็ดน้ำ ไม่อย่างนั้นน้ำมันจะกระเด็นสุด ๆ เลยค่ะ ทอดในน้ำมันร้อน ๆ (แต่ถ้าน้ำมันร้อนเกินไปจนออกสีเข้ม ๆ แล้วควันขึ้นเยอะ ๆ เนี่ย ทอดไม่ได้นะคะ เพราะถ้านำกะเพราลงไปทอดจะไม่เขียวเลยค่ะ จะออกเป็นสีน้ำตาล)  แล้วรีบยกขึ้น พักไว้









          ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ เจียวพริกและกระเทียมตำหยาบจนหอม ถ้าชอบเผ็ดร้อนก็ตำรากผักชี พริกไทยลงไปผัดด้วยค่ะ จากนั้นใส่หมูสับลงไป ตามด้วยหน่อไม้ที่ลวกมาแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลาและน้ำตาลทราย เติมน้ำซุปพอขลุกขลิก เหยาะซีอิ๊วดำลงไปนิดเพื่อสีที่สวยงาม สุดท้ายปิดไฟใส่ใบกระเพราะ คน ๆ ให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ จัดใส่จานให้สวยงาม

          ผัด กะเพราหน่อไม้หมูสับจานนี้ดูน่ากินไม่เบาเลยนะคะเนี่ย ได้ข้าวสวยร้อน ๆ ไข่เจียว หรือไข่ดาวสักฟอง รับรองว่ามื้อนี้มีแต่ฟินกับฟิน ^^

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment