ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Fashion On Food และ เว็บไซต์ Ching Can Cook
อาหาร ไทยรสเด็ดจัดจ้านที่นิยมกินกันคงจะหนีไม่พ้นผัดกะเพรา ไม่ว่าจะเป็นผัดกะเพราหมู ไก่ ปลาหมึก กุ้ง เนื้อ กุนเชียง และอีกมากมายก็มีให้เลือกกินได้ไม่ซ้ำวัน ราดลงบนข้าวสวยร้อน ๆ กินคู่กับไข่ดาวสักฟอง อื้อหื้อ ! นึกตามแล้วก็หิว สำหรับใครที่ชอบกินผัดกะเพราใส่เครื่องเคราอย่างอื่นนอกจากเนื้อสัตว์เพิ่มเติม วันนี้เรามีวิธีทำ ผัดกะเพราหน่อไม้ใส่หมูสับมาฝากจาก เฟซบุ๊ก Fashion On Food และ เว็บไซต์ Ching Can Cook เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยเด็ดไปอีกแบบจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
- หน่อไม้ดอง
- ใบกะเพรา
- น้ำมันสำหรับทอดใบกะเพรา
- พริก
- กระเทียม
- รากผักชี
- พริกไทยเม็ด
- หมูสับ
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำซุป
- ซีอิ๊วดำ
วิธีทำ
ลวกหน่อไม้ดองในน้ำเดือด แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ น้ำ
วิธีทำกะเพรากรอบ ล้างใบกะเพราแล้วทิ้งให้สะเด็ดน้ำ ไม่อย่างนั้นน้ำมันจะกระเด็นสุด ๆ เลยค่ะ ทอดในน้ำมันร้อน ๆ (แต่ถ้าน้ำมันร้อนเกินไปจนออกสีเข้ม ๆ แล้วควันขึ้นเยอะ ๆ เนี่ย ทอดไม่ได้นะคะ เพราะถ้านำกะเพราลงไปทอดจะไม่เขียวเลยค่ะ จะออกเป็นสีน้ำตาล) แล้วรีบยกขึ้น พักไว้
ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ เจียวพริกและกระเทียมตำหยาบจนหอม ถ้าชอบเผ็ดร้อนก็ตำรากผักชี พริกไทยลงไปผัดด้วยค่ะ จากนั้นใส่หมูสับลงไป ตามด้วยหน่อไม้ที่ลวกมาแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลาและน้ำตาลทราย เติมน้ำซุปพอขลุกขลิก เหยาะซีอิ๊วดำลงไปนิดเพื่อสีที่สวยงาม สุดท้ายปิดไฟใส่ใบกระเพราะ คน ๆ ให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ จัดใส่จานให้สวยงาม
ผัด กะเพราหน่อไม้หมูสับจานนี้ดูน่ากินไม่เบาเลยนะคะเนี่ย ได้ข้าวสวยร้อน ๆ ไข่เจียว หรือไข่ดาวสักฟอง รับรองว่ามื้อนี้มีแต่ฟินกับฟิน ^^
0 comments:
Post a Comment