Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, April 17, 2015

วิธีทำห่อหมกทะเล




            อาหารไทยหอมกลิ่นเครื่องแกงที่มักจะถูกสั่งมากินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ อยู่เป็นประจำ หนึ่งในนั้นก็ต้องมี ห่อหมก รวมอยู่ด้วย สั่งมากินสักกระทงสองกระทง มีหลายแบบให้เลือกกินได้อร่อยสุด ๆ หอมกลิ่นเครื่องแกง อร่อยรสกลมกล่อม ไม่เผ็ดมากจนเกินไป เด็ก ๆ ก็กินได้ วันนี้ เราเลยขอนำวิธีทำห่อหมกทะเล มาฝาก เพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีก เอาใจคนชอบกินซีฟู๊ด ใครพร้อมจะลงมือทำแล้วก็มาดูสูตรห่อหมกทะเลได้เลยจ้า


สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.             น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
  2.             เนื้อปลากะพง หั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
  3.             ไข่เป็ด 1 ฟอง
  4.             หัวกะทิ หรือกะทิสำเร็จรูป 250 มิลลิลิตร
  5.             น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  6.             น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  7.             กุ้งสด หั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
  8.             หอยแมลงภู่ 100 กรัม
  9.             ใบมะกรูดซอย
  10.             พริกชี้ฟ้าแดงซอย
  11.             ใบโหระพา หรือกะหล่ำปลีซอย
  12.             หัวกะทิสำหรับหยอดหน้า
  13.             กระทงใบตอง หรือถ้วยกระเบื้อง
  14.             พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย และผักชี สำหรับแต่ง


วิธีทำ

            1. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด เนื้อปลากะพง ไข่เป็ด และกะทิลงในเครื่องปั่น ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ปั่นผสมจนละเอียดเข้ากันดี เทใส่อ่างผสม

            2. ใส่กุ้งสด หอยแมลงภู่ และใบมะกรูดซอย คนผสมให้เข้ากันดี เตรียมไว้

            3. ใส่ใบโหระพาลงในภาชนะ ตามด้วยกะหล่ำปลีซอย ตักส่วนผสมห่อหมกใส่ วางเรียงในชุดนึ่ง

            4. นำห่อหมกไปนึ่งในน้ำเดือด นานประมาณ 10 นาที จนสุก ยกออกจากชุดนึ่ง จัดใส่จาน หยอดหน้าด้วยหัวกะทิ แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

            ห่อหมกทะเลร้อน ๆ จากเตา หอมกลิ่นเครื่องแกงไทย ๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า ได้ข้าวสวยร้อน ๆ สักหน่อยคงจะดีเนอะ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment