Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, April 17, 2015

วิธีทำดอกชมจันทร์ผัดน้ำมันหอย


          ใครรู้จักดอกไม้สวย ๆ ที่เรียกว่า ดอกชมจันทร์ แบบ นี้หรือเปล่าน้า หลายคนอาจจะเคยเห็นเป็นไม้ดอกไม้ประดับอยู่ในแจกัน แต่รู้ไหมว่าดอกนี้กินได้นะคะ ดอกชมจันทร์ มีหลายชื่อเรียกทั้งดอกพระจันทร์ ดอกจันทร์ ดอกบานดึก ที่มาจากช่วงเวลาที่ดอกไม้ชนิดนี้บานในตอนกลางคืนนั่นเอง

         
ส่วนสรรพคุณของดอกชมจันทร์นั้นเป็นผักที่มีไขมันต่ำและมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ เหมาะจะนำไปปรุงอาหารสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก มีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เช่น วิตามินบี สามารถแก้ร้อนใน บำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรคดีซ่าน ขับปัสสาวะ และบรรเทาริดสีดวงทวารได้อีกด้วย

          ดอกชมจันทร์สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายเมนู ส่วนเมนูจากดอกชมจันทร์ที่เรานำมาฝากในวันนี้เป็นเมนูง่าย ๆ คือ ดอกชมจันทร์ผัดน้ำมันหอย มีวัตถุดิบไม่กี่อย่าง ลองลงมือกันเลยดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.           ดอกชมจันทร์ (ดึงเกสรออก) ล้างสะอาด
  2.            พริกขี้หนู
  3.            กระเทียม
  4.            น้ำมันพืช สำหรับผัด
  5.            น้ำมันหอย
  6.            ซอสปรุงรส
  7.            น้ำตาลทราย

วิธีทำ

           1. โขลกพริกกับกระเทียมเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

           2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมโขลกลงผัดจนหอม ใส่ดอกชมจันทร์ลงผัด เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดพอสุก ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน

           Note: หากคุณเคยกินครั้งแรกให้ดึงเกสรเส้น ๆ ของดอกออก เพราะเกสรดอกชมจันทร์มีฤทธิ์เป็นยาระบายมากกว่าส่วนของดอก แล้วนำไปล้างให้สะอาดก่อนปรุงอาหารจานเด็ด

          ถ้าใครอยากเติมเนื้อสัตว์อย่าง กุ้ง หรือเห็ดฟางใส่ลงไปด้วย ก็อร่อยอย่าบอกใครเชียวล่ะค่ะ เมนูแปลกใหม่ ลองทำกันดูนะคะ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment