ใครรู้จักดอกไม้สวย ๆ ที่เรียกว่า ดอกชมจันทร์ แบบ นี้หรือเปล่าน้า หลายคนอาจจะเคยเห็นเป็นไม้ดอกไม้ประดับอยู่ในแจกัน แต่รู้ไหมว่าดอกนี้กินได้นะคะ ดอกชมจันทร์ มีหลายชื่อเรียกทั้งดอกพระจันทร์ ดอกจันทร์ ดอกบานดึก ที่มาจากช่วงเวลาที่ดอกไม้ชนิดนี้บานในตอนกลางคืนนั่นเอง
ส่วนสรรพคุณของดอกชมจันทร์นั้นเป็นผักที่มีไขมันต่ำและมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ เหมาะจะนำไปปรุงอาหารสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก มีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เช่น วิตามินบี สามารถแก้ร้อนใน บำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรคดีซ่าน ขับปัสสาวะ และบรรเทาริดสีดวงทวารได้อีกด้วย
ดอกชมจันทร์สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายเมนู ส่วนเมนูจากดอกชมจันทร์ที่เรานำมาฝากในวันนี้เป็นเมนูง่าย ๆ คือ ดอกชมจันทร์ผัดน้ำมันหอย มีวัตถุดิบไม่กี่อย่าง ลองลงมือกันเลยดีกว่า
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ดอกชมจันทร์ (ดึงเกสรออก) ล้างสะอาด
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- น้ำมันพืช สำหรับผัด
- น้ำมันหอย
- ซอสปรุงรส
- น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1. โขลกพริกกับกระเทียมเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมโขลกลงผัดจนหอม ใส่ดอกชมจันทร์ลงผัด เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดพอสุก ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน
Note: หากคุณเคยกินครั้งแรกให้ดึงเกสรเส้น ๆ ของดอกออก เพราะเกสรดอกชมจันทร์มีฤทธิ์เป็นยาระบายมากกว่าส่วนของดอก แล้วนำไปล้างให้สะอาดก่อนปรุงอาหารจานเด็ด
ถ้าใครอยากเติมเนื้อสัตว์อย่าง กุ้ง หรือเห็ดฟางใส่ลงไปด้วย ก็อร่อยอย่าบอกใครเชียวล่ะค่ะ เมนูแปลกใหม่ ลองทำกันดูนะคะ
0 comments:
Post a Comment