ข้าวเหนียวน้องเป็ดกับหมูทอดกระเทียมพริกไทย เมนูน่ารักชวนหม่ำ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Plotty สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ถ้าพูดถึงข้าวเหนียวกับหมูทอดกระเทียมพริกไทย เชื่อเลยว่า
หลายคนก็ต้องเคยกินกันมาแล้วทั้งนั้น
แต่ก็ดูเป็นเมนูที่ธรรมดาไปหน่อยว่าไหม ลองมาเติมไอเดียให้กับข้าวเหนียวขาว
ๆ ที่เคยอยู่ในถุงเชย ๆ ให้กลายเป็นข้าวเหนียวน้องเป็ดตัวสีเหลือง ๆ
น่ารักแบบนี้ดู น่าจะดีไม่น้อยเลย
ข้าวเหนียวน้องเป็ดเหลืองกับหมูทอดกระเทียมพริกไทยนานนนี้
นอกจากจะน่ารักแล้วยังใช้วัตถุดิบก็ไม่ได้ยุ่งยากมากมายอะไร หาได้ง่าย ๆ
เป็นไอเดียดี ๆ มาจาก คุณ Plotty สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เอาล่ะ ถ้าพร้อมจะลงมือปั้นข้าวเหนียวน้องเป็ดน่ารัก ๆ แบบนี้กันแล้ว ก็ตามมาดูวิธีปั้นกันเลย
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
- แครอท
- กระเทียมกลีบใหญ่
- กระเทียมกลีบเล็ก
- พริกไทยดำเม็ดด
- สาหร่าย
- หมูสับ
- สีผสมอาหารสีเหลืองไข่
- แป้งข้าวโพด
- น้ำมันงา
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสปรุงรส
- พลาสติกถนอมอาหาร
วิธีทำ ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด (เพื่อเอาพวกเศษหินดินทรายออกไป) แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง
ผสมสีผสมอาหารกับข้าวเหนียว (เลือกใช้สีผสมอาหารสีเหลืองไข่
ความจริงอยากใช้สีจากธรรมชาติ เคยลองใช้ขมิ้นค่ะ โอ้โห้ กลิ่นแรงมาก
ราวกับว่า เป็นข้าวเหนียวอินเดีย
ลองใช้อย่างแต่ก็ไม่ได้สีเหลืองแบบที่ต้องการ
ก็เลยจบที่สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ค่ะ)
คนผสมให้เข้ากัน แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้สีซึมเข้าสู่เมล็ดข้าวอย่างช้า ๆ (ใส่สีไปนิดเดียว เหลืองถูกใจมากเลยค่ะ)
เตรียมถั่วลันเตา ตัดหัวท้าย และดึงเส้นข้างออก เตรียมไว้
ใส่ถั่วลันเตาลงในจาน ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย นำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 2 นาที นำออกจากเตา เทน้ำทิ้ง เตรียมไว้
ปอกเปลือกกระเทียมกลีบใหญ่ออก หั่นเป็นแว่น ๆ เตรียมไว้สำหรับทอด
โขลกกระเทียมกลีบเล็ก กับพริกไทยดำเข้าด้วยกันให้ละเอียด
หมักหมูโดยใส่แป้งข้าวโพด กระเทียมและพริกไทยโขลก น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส คลุกผสมให้เข้ากันทั้งหมด
เตรียมพิมพ์ (ดิฉันใช้กล่องทำซูชิค่ะ
ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องขนาดของชิ้นหมูก็หยิบ ๆ ทอด ๆ ไปได้เลยค่ะ) ตักใส่พิมพ์
กดให้แน่น (อย่าหวงหมูนะคะ) จากนั้นนำออกจากพิมพ์ เตรียมไว้
ทอดกระเทียมที่หั่นไว้ ด้วยไฟอ่อน (ระวังไหม้นะคะ) จนหอม ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
นำหมูลงทอดต่อให้สุก และเป็นสีเดียวกันทั้งชิ้น ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
เทน้ำแช่ข้าวเหนียวทิ้ง วางผ้าขาวบางหรือใบตองลงในกระทะ
จากนั้นเทข้าวเหนียงลงไป เกลี่ยให้ทั่ว พับผ้าขาวบางให้คลุมข้าว
(เพื่อกันไม่ให้น้ำหยดลงบนข้าว จะทำให้แฉะ) ปิดฝา
ใช้ไฟกลางนึ่งข้าวเหนียวประมาณ 20-30 นาที
ปั้นข้าวเหนียวเป็ดโดยใช้ ตักข้าวใส่ลงพลาสติกถนอมอาหาร ปั้นเป็นหัวเป็ด
และตัวเป็ด ขนาดตามชอบ แต่งปากเป็ดด้วยแครอท และสาหร่ายตัดเป็นรูปมงกุฎ ปีก
และตา
จัดใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
แต่
ก็นะ ต่อให้ข้าเหนียวน้องเป็ดเหลืองจานนี้จะน่ารักขนาดไหน
แต่ถ้าใครที่หิวจัด ๆ
แนะนำให้ไปซื้อข้าวเหนียวกับหมูทอดกระเทียมพริกไทยแบบเดิมมากิน
น่าจะเหมาะกว่า ไม่อย่างนั้นคงจะโมโหหิวก่อนได้กินแน่ ๆ
Socializer Widget By Blogger Yard
Related Posts:
วิธีทำน้ำพริก
วิธีทำเมนูทอด
0 comments:
Post a Comment