ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก iCooK
อาหาร ไทยหลาย ๆ ชนิดสามารถนำไปประยุกต์เป็นเมนูเด็ด ๆ ร่วมกับอาหารชาติอื่นได้มากมาย แถมอร่อยอย่าบอกใครเชียว ก็เช่นเดียวกับเมนูอกเป็ดรมควันจานนี้จาก เฟซบุ๊ก iCooK กินคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว ใครเบื่อคอหมูย่าง หรือไก่ย่างแล้ว ก็ลองมาทำ อกเป็ดรมควันจิ้มแจ่ว จานนนี้กินกันดู
สิ่งที่ต้องเตรียม
- อกเป็ดรมควัน
- ไม้ปลายแหลม สำหรับเสียบ อกเป็ด
- มะเขือเทศสีดา สำหรับตกแต่ง
- น้ำจิ้มแจ่ว
- ข้าวเหนียว
- แตงกวา
- ถั่วฝักยาว
- ใบโหระพา
- แครอท
- กรีนโอ๊ค และเรดโอ๊ค
วิธีทำ
1. สไลซ์อกเป็ดตามแนวยาวให้ได้ 5 ชิ้นต่อ 1 จาน จากนั้นนำไปย่างในกระทะเทฟล่อนแค่พออุ่น (ระวังอย่าให้อกเป็ดแห้งจนเกินไป)
2. นำมะเขือเทศสีดามาเสียบไม้ ตามด้วยอกเป็ด
3. แต่งด้วยกรีนโอ๊ค และเรดโอ๊ค เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียว น้ำจิ่มแจ่ว แตงกวา ถั่วฝักยาว ใบโหระพา และแครอท
ลองนำอกเป็ดลมควันจิ้มแจ่วจานนี้ไปเป็นหนึ่งเมนูเด็ดในปาร์ตี้อาหารอีสานที่บ้านกันดูนะคะ รับรองเด็ด !
0 comments:
Post a Comment