อาหาร สุดหรูจานนี้ที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากให้ได้ลองทำกันก็คือ ปลาเก๋าน้ำแดง จากนิตยสาร Health & Cuisine ที่ปรุงขึ้นมาจากฝีมือคู่รักคนดังคือ คุณบั๊บ จุฬวัสก์ ศุภพิพัฒน์ สามีหนุ่มของคุณปอย นัทธชา สุนทรวิเนตร์ ลูกสาวของพิธีกรคนดัง คุณวิทวัส สุนทรวิเนตร์ ซึ่งคุณบั๊บผู้เป็นเขยก็ได้บรรจงปรุงปลาเก๋าน้ำแดงจานนี้อย่างสุดฝีมือเพื่อ มัดใจพ่อตา
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
- ปลาเก๋าดำ น้ำหนัก 500 กรัม (ขอดเกล็ดล้างให้สะอาด) จำนวน 1 ตัว
- กระเทียมกลีบใหญ่บุบพอแตก 1/4 ถ้วย
- ขิงบุบพอแตก 1/4 ถ้วย
- พริกแดงหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วย
- ใบต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วย
- น้ำสต๊อก Simmer Smith สูตร Chinese Soupereme 1 1/2 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น 1/ 2ช้อนชา
- เกลือ1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
ส่วนผสม (สำหรับหมักปลา)
- โคนต้นหอมบุบพอแตก 1/4 ถ้วย
- ขิงบุบพอแตก 1/4 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หมักปลาโดยคลุกเคล้าส่วนผสมสำหรับหมักปลาให้ทั่วตัวปลา พักไว้ในตู้เย็น 2-3 ชั่วโมง จากนั้นนำปลาลงทอดในน้ำมันจนสุกกรอบ
ทั้งสองด้าน
2. เติมน้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ผัดกระเทียมและขิงจนเหลือง วางปลาที่ทอดแล้วลงในกระทะ เทน้ำสต๊อกลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวด น้ำมันหอย พริกไทยป่นและเกลือ ปิดฝา หรี่ไฟอ่อน หมั่นเปิดฝาแล้วตักน้ำซอสราดตัวปลาบ่อย ๆ จนน้ำซอสเริ่มงวด โรยพริกแดงและต้นหอม ปิดฝาไว้ประมาณ 1 นาที จึงปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
สำหรับใครที่เป็นเขยหรือสะใภ้ตระกูลจีนก็รีบมาจดสูตรอาหารเหลาอย่างปลาเก๋าน้ำแดงไปทำกันให้ไว้เลย
0 comments:
Post a Comment