Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Tuesday, April 14, 2015

วิธีทำปลาเก๋าน้ำแดง





           อาหาร สุดหรูจานนี้ที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากให้ได้ลองทำกันก็คือ ปลาเก๋าน้ำแดง จากนิตยสาร Health & Cuisine ที่ปรุงขึ้นมาจากฝีมือคู่รักคนดังคือ คุณบั๊บ จุฬวัสก์ ศุภพิพัฒน์ สามีหนุ่มของคุณปอย นัทธชา สุนทรวิเนตร์ ลูกสาวของพิธีกรคนดัง คุณวิทวัส สุนทรวิเนตร์ ซึ่งคุณบั๊บผู้เป็นเขยก็ได้บรรจงปรุงปลาเก๋าน้ำแดงจานนี้อย่างสุดฝีมือเพื่อ มัดใจพ่อตา 

           ซึ่ง ปลาเก๋าน้ำแดงสูตรนี้มีเคล็ดลับความอร่อยก็คือ การใช้น้ำสต๊อก Simmer Smith สูตร Chinese Soupereme หรือน้ำสต๊อกที่ได้จากการเคี่ยวไก่บ้าน สะโพกหมู และแฮมยูนนานเข้าด้วยกัน จนออกมาเป็นน้ำสต๊อกสูตรเด็ดนี้เอง ซึ่งเป็นเหมือนเคล็ดลับของการทำอาหารจีน ไม่ว่าจะเป็นซุป น้ำแดง หรือพระกระโดดกำแพง ก็มักใช้น้ำสต๊อกแบบนี้ เพราะกลิ่นและรสชาติเข้ากับอาหารจีนมาก นั่นก็เลยทำให้ปลาเก๋าน้ำแดงจาน นี้สามารถมัดใจพ่อตาอย่างคุณวิทวัส ที่ชื่นชอบอาหารจีนอยู่แล้วได้อย่างดีเยี่ยม มาถึงตรงนี้ก็รีบมาดูวิธีทำ ปลาเก๋าน้ำแดง ทางนี้เลย



ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)


  1.           ปลาเก๋าดำ น้ำหนัก 500 กรัม (ขอดเกล็ดล้างให้สะอาด) จำนวน 1 ตัว
  2.           กระเทียมกลีบใหญ่บุบพอแตก 1/4 ถ้วย
  3.           ขิงบุบพอแตก 1/4 ถ้วย
  4.           พริกแดงหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วย
  5.           ใบต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วย
  6.           น้ำสต๊อก Simmer Smith สูตร Chinese Soupereme 1 1/2 ถ้วย
  7.           ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
  8.           น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ
  9.           น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  10.           พริกไทยดำป่น 1/ 2ช้อนชา
  11.           เกลือ1/2 ช้อนชา
  12.           น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  13.           น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา

ส่วนผสม (สำหรับหมักปลา)

  1.           โคนต้นหอมบุบพอแตก 1/4 ถ้วย
  2.           ขิงบุบพอแตก 1/4 ถ้วย
  3.           เกลือ 1/2 ช้อนชา
  4.           พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
  5.           ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  6.           เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

         1. หมักปลาโดยคลุกเคล้าส่วนผสมสำหรับหมักปลาให้ทั่วตัวปลา พักไว้ในตู้เย็น 2-3 ชั่วโมง จากนั้นนำปลาลงทอดในน้ำมันจนสุกกรอบ
ทั้งสองด้าน

         2. เติมน้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ผัดกระเทียมและขิงจนเหลือง วางปลาที่ทอดแล้วลงในกระทะ เทน้ำสต๊อกลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวด น้ำมันหอย พริกไทยป่นและเกลือ ปิดฝา หรี่ไฟอ่อน หมั่นเปิดฝาแล้วตักน้ำซอสราดตัวปลาบ่อย ๆ จนน้ำซอสเริ่มงวด โรยพริกแดงและต้นหอม ปิดฝาไว้ประมาณ 1 นาที จึงปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

          สำหรับใครที่เป็นเขยหรือสะใภ้ตระกูลจีนก็รีบมาจดสูตรอาหารเหลาอย่างปลาเก๋าน้ำแดงไปทำกันให้ไว้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment