Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Monday, April 13, 2015

วิธีทำหมูต้มเค็ม




ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

            ใครไม่รู้จัก หรือยังไม่เคยได้ลองกินเมนูอาหารไทยโบราณอย่าง หมูต้มเค็ม เด็ก ๆ สมัยนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้น เราจะพาไปรู้จักหน้าตากัน แถมยังพ่วงวิธีทำ หมูต้มเค็ม สูตรอร่อยมาฝากอีกด้วย ซึ่งสูตรเด็ดนี้มาจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เจ้า เก่าที่บอกว่า เมนูนี้หน้าตาและรสชาติใกล้เคียงกับไข่พะโล้สุด ๆ วัตถุดิบที่ใช้ก็คล้ายกันมาก ๆ แต่แตกต่างตรงที่ไม่มีเครื่องพะโล้ อบเชย โป๊ยกั๊ก และเต้าหู้ สูตรนี้ใส่บรั่นดีด้วยล่ะ ตามมาชมมาชิมด้วยกันได้เลยจ้า... ^__^

           
แหม เชื้อเชิญกันถึงขนาดนี้แล้ว จะรอช้าอยู่ทำไมล่ะคะ เข้าครัวไปลุยทำหมูต้มเค็มกันเลยดีกว่าจ้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.           รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
  2.           กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  3.           พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  4.           ไข่ต้มแข็งปอกเปลือก 5 ฟอง (เราใช้ไข่เป็ด)
  5.           น้ำเปล่า 2 ถ้วย
  6.           เกลือป่น 1 ช้อนชา
  7.           น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  8.           น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  9.           ซีอิ๊วดำ 1/4 ถ้วย
  10.           บรั่นดี 1 ช้อนโต๊ะ
  11.           น้ำสต๊อกไก่ 2 ถ้วย
  12.           เนื้อหมูหั่นเป็นก้อนสี่เหลี่ยม 1 กิโกรัม (เราใช้หมูสันนอก)
  13.           น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  14.           ผักชีสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

หมูต้มเค็ม อาหารไทยรสกลมกล่อม

หมูต้มเค็ม อาหารไทยรสกลมกล่อม

          1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย เตรียมไว้ก่อน แล้วก็ต้มไข่จนสุก ปอกเปลือก เตรียมไว้

หมูต้มเค็ม อาหารไทยรสกลมกล่อม

          2. ผสมน้ำ 1 ถ้วยกับส่วนผสมเครื่องที่โขลกไว้ เติมเกลือ น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วดำ บรั่นดี และน้ำสต๊อกไก่ คนพอเข้ากัน ใส่เนื้อหมูลงเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

หมูต้มเค็ม อาหารไทยรสกลมกล่อม

          3. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟแรง เทเนื้อหมูพร้อมน้ำที่หมักไว้ผัดให้เข้ากัน เปลี่ยนเป็นไฟกลาง

หมูต้มเค็ม อาหารไทยรสกลมกล่อม

          4. เติมน้ำที่เหลือ พอเดือด ใส่ไข่ต้ม

หมูต้มเค็ม อาหารไทยรสกลมกล่อม

          5. เคี่ยวนานประมาณ 30 นาที จนเนื้อหมูเปื่อยนุ่ม

หมูต้มเค็ม อาหารไทยรสกลมกล่อม

          6. ตักใส่ถ้วย ผักชีโรยหน้าตามนิสัยอีกเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ

          พอทำหมูต้มเค็มถ้วยนี้ออกมาแล้ว ก็อย่างที่คุณเนินน้ำบอกว่า หน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับพะโล้มากเลยทีเดียว สำหรับใครที่ไม่กินอาหารรสจัดก็ลองมาทำ หมูต้มเค็มกินกันดูนะคะ อร่อยรสกลมกล่อม

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment