ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ใครไม่รู้จัก หรือยังไม่เคยได้ลองกินเมนูอาหารไทยโบราณอย่าง หมูต้มเค็ม เด็ก ๆ สมัยนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้น เราจะพาไปรู้จักหน้าตากัน แถมยังพ่วงวิธีทำ หมูต้มเค็ม สูตรอร่อยมาฝากอีกด้วย ซึ่งสูตรเด็ดนี้มาจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เจ้า เก่าที่บอกว่า เมนูนี้หน้าตาและรสชาติใกล้เคียงกับไข่พะโล้สุด ๆ วัตถุดิบที่ใช้ก็คล้ายกันมาก ๆ แต่แตกต่างตรงที่ไม่มีเครื่องพะโล้ อบเชย โป๊ยกั๊ก และเต้าหู้ สูตรนี้ใส่บรั่นดีด้วยล่ะ ตามมาชมมาชิมด้วยกันได้เลยจ้า... ^__^
แหม เชื้อเชิญกันถึงขนาดนี้แล้ว จะรอช้าอยู่ทำไมล่ะคะ เข้าครัวไปลุยทำหมูต้มเค็มกันเลยดีกว่าจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
- รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ต้มแข็งปอกเปลือก 5 ฟอง (เราใช้ไข่เป็ด)
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1/4 ถ้วย
- บรั่นดี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสต๊อกไก่ 2 ถ้วย
- เนื้อหมูหั่นเป็นก้อนสี่เหลี่ยม 1 กิโกรัม (เราใช้หมูสันนอก)
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
พอทำหมูต้มเค็มถ้วยนี้ออกมาแล้ว ก็อย่างที่คุณเนินน้ำบอกว่า หน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับพะโล้มากเลยทีเดียว สำหรับใครที่ไม่กินอาหารรสจัดก็ลองมาทำ หมูต้มเค็มกินกันดูนะคะ อร่อยรสกลมกล่อม
0 comments:
Post a Comment