ส่วนผสม ไส้ขนม
- น้ำตาลมะพร้าว
- น้ำเปล่า
- มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย
ส่วนผสม น้ำกะทิ
- กะทิอบควันเทียนสำเร็จรูปแบบกล่อง
- น้ำตาลทราย
- แป้งข้าวเจ้า เล็กน้อย
- เกลือป่น
- งาขาวคั่ว (เพื่อเพิ่มความหอมด้วย)
ส่วนผสม แป้งขนม
- แป้งข้าวเหนียว
- น้ำเปล่า
- น้ำใบเตยสีเขียว
- น้ำอัญชันสีม่วง
วิธีทำ
1. ทำไส้ขนม โดยผสมน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลายแล้วใส่มะพร้าว กวนให้เข้ากัน แล้วนำไปตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน กวนประมาณ 5 นาที รอจนกว่าไส้ขนมจะเเห้ง ปิดไฟ พักไว้จนอุ่นแล้วปั้นเป็นกลม ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร จะนำอบควันเทียน ก่อนก็ได้ค่ะ
2. ทำน้ำกะทิ โดยผสมกะทิกับแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และเกลือป่นในหม้อ คนผสมให้แป้งละลาย นำขึ้นตั้งไฟอ่อนสุด คนไปเรื่อย ๆ จนเดือดเล็กน้อย ยกลงจากเตา พักไว้
3. ทำแป้งขนมโค โดยนวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเปล่า หรือน้ำใบเตยหรือน้ำดอกอัญชัน นวดให้นุ่มและสามารถปั้นได้ จากนั้นแผ่แป้งเป็นแผ่นบาง ๆ วางส่วนผสมลงไปไส้ตรงกลาง ห่อแป้งหุ้มไส้ให้มิด คลึงเป็นก้อนกลม ๆ เตรียมไว้
4. ต้มน้ำให้เดือด นำขนมที่ใส่ไส้แล้วลงต้มให้สุกและลอยขึ้น จากนั้นตักขึ้นผ่านน้ำเย็น (เพื่อป้องกันไม่ให้แป้งติดกัน)
5. ตักแป้งขนมโคใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ และโรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ
0 comments:
Post a Comment