ส่วนผสม (สำหรับ 18-20 ชิ้น)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย กับ 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัน 1/4 ถ้วย
- น้ำใบเตยคั้นแบบเข้มข้น 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 1ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- กะทิ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งมัน และผงฟูเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่ไข่ลงไปตีผสมให้เข้ากัน
2. เทกะทิลงไปตีผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำใบเตยคนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นเนื้อเนียนละเอียด พักไว้ 10 นาที
3. นำพิมพ์วางบนเตาแก๊ส (ใช้พิมพ์รูปอะไรก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นรูปดอกไม้) เปิดไฟอ่อนสุด เอาผ้าชุบน้ำมันทาเบ้าบาง ๆ จากนั้นตักแป้งหยอดลงในไปไม่ต้องเต็ม (เพราะเดี๋ยวขนมจะฟูขึ้นมาเองค่ะ) ปิดฝา (เพื่อให้ขนมสุกไวขึ้น) รอจนขนมสุก
4. เมื่อขนมสุกแล้วใช้ไม้ปลายแหลมหรือไม้จิ้มฟันแซะขึ้นมาได้เลยค่ะ แค่นี้ก็จะได้ขนมครกใบเตยแล้วค่ะ
0 comments:
Post a Comment