Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, March 27, 2015

วิธีทำขนมครกใบเตย (หรือขนมครกสิงคโปร์)

สูตรอาหารทำง่าย ๆ ทั้งคาวหวาน

 ส่วนผสม (สำหรับ 18-20 ชิ้น)

  1.           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย กับ 2 ช้อนโต๊ะ
  2.          แป้งมัน 1/4 ถ้วย
  3.          น้ำใบเตยคั้นแบบเข้มข้น 1/3 ถ้วย
  4.          น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
  5.          ผงฟู 1ช้อนชา
  6.          ไข่ไก่ 1 ฟอง
  7.          เกลือ 1/4 ช้อนชา
  8.          กะทิ 1/4 ถ้วย
         น้ำมันพืชสำหรับทาพิมพ์

วิธีทำ

           1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งมัน และผงฟูเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่ไข่ลงไปตีผสมให้เข้ากัน

          2. เทกะทิลงไปตีผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำใบเตยคนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นเนื้อเนียนละเอียด พักไว้ 10 นาที

          3. นำพิมพ์วางบนเตาแก๊ส (ใช้พิมพ์รูปอะไรก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นรูปดอกไม้) เปิดไฟอ่อนสุด เอาผ้าชุบน้ำมันทาเบ้าบาง ๆ จากนั้นตักแป้งหยอดลงในไปไม่ต้องเต็ม (เพราะเดี๋ยวขนมจะฟูขึ้นมาเองค่ะ) ปิดฝา (เพื่อให้ขนมสุกไวขึ้น) รอจนขนมสุก

          4. เมื่อขนมสุกแล้วใช้ไม้ปลายแหลมหรือไม้จิ้มฟันแซะขึ้นมาได้เลยค่ะ แค่นี้ก็จะได้ขนมครกใบเตยแล้วค่ะ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment