ห่อหมกปลาอินทรี อาหารไทยกระทงจิ๋วทำกินเองง่าย ๆ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ secreate
ห่อ หมกปลาอินทรี อาหารไทยในกระทงใบตองชิ้นจิ๋ว เนื้อเหนียว รสจัดจ้านที่คนไทยหลายคนชื่นชอบ มีให้เลือกกินได้หลากหลายอีกด้วย ใครที่อยากจะลองทำกินเอง วันนี้เรามีสูตรห่อหมกปลาอินทรีอย่างง่าย ๆ มาฝาก น่ากินสุด ๆ เป็นสูตรมาจาก คุณ secreate ไม่ลองทำไม่ได้แล้วล่ะแบบนี้
ห่อหมกปลาอินทรี เวอร์ชั่นกินเล่น ๆ โดย คุณ secreate
ทำห่อหมกกินเองที่บ้าน... เคยบ้างไหม ? ที่อยากลุกขึ้นทำอาหารบางอย่าง เพราะเหตุผลที่สงสัยว่า มันทำยากนักหรือถึงได้ทำกันออกมาแล้วไม่อร่อย หรือที่รู้สึกว่าจะอร่อย ก็ขายแพงเวอร์ ห่อหมกเป็นหนึ่งในนั้นสำหรับเรา ได้ลองทำเจ้าห่อหมกนี้ไปรอบหนึ่ง ออกมาครั้งแรกไม่ค่อยถูกใจตัวเอง ไปนอนนึกอยู่คืนสองคืน หาสาเหตุจนเกิดความคิดขึ้นมาว่า มันควรจะเป็นแบบนั้นแบบนี้
...เรื่องทำห่อหมกเนี่ยนะ... อ้าว ! ไม่เคยเป็นกันหรอกหรือคะ ที่ทำอาหารหรือขนมอะไรสักอย่างแล้วมันไม่ค่อยดี จะเอากลับไปนอนคิดต่ออีกหลายวันว่า มันเป็นเพราะอะไร แล้วถ้าพอจะนึกออกมันแทบจะอยากลุกขึ้นไปหาของมาทำแก้สงสัยซะวันถัดไปเลยที เดียว
เราได้ข้อสรุปของตัวเองในการทำห่อหมกหลาย ๆ ครั้งต่อมาของเรา...
1. เครื่องแกงที่จะใช้ จะมีอัตราส่วนราว 20% ของน้ำหนักเนื้อปลาทั้งหมด
2. เวลากวนห่อหมกต้องให้มีความเย็นที่ตัวภาชนะที่ใช้กวน สมัยก่อนคนกวนห่อหมกเขาถึงกวนในหม้อดินเผาไง เหตุผลที่นอกจากผิวดินเผามีความหยาบที่จะทำให้เนื้อปลา "สึก" เครื่องแกงเข้าเนื้อได้ดีแล้ว ก็คือความเย็น การกวนห่อหมกใช้เวลานาน ถ้าความเย็นไม่พอจะทำให้เนื้อปลาไม่สดและอาจจะไม่เหนียวด้วย
3. เวลาใส่กะทิควรจะค่อย ๆ ใส่ทีละน้อย เพราะถ้าใส่พรวดเดียวหมด จะใช้เวลากวนนานและดูไม่ค่อยออก (อันนี้ว่ากันตามประสบการณ์มือใหม่หัดหมกอย่างเรานะ คนที่ชำนาญแล้วคงไม่มีปัญหาเรื่องนี้)
การค้นพบด้วยตัวเองเกี่ยวกับห่อหมก
1. ใบยอที่ใช้รองกระทงห่อหมก ใบแก่หน่อยก็ใช้ได้ค่ะ เพราะพอนึ่งสุกแล้วมันก็นิ่ม ไม่ต้องทิ้งเยอะ
2. การเย็บกระทงทำห่อหมกเป็นเรื่องสนุกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีคนเหลาไม้กลัดเรียว ๆ เล็ก ๆ ไว้ให้พร้อมสรรพ รวมถึงคนเตรียมเช็ดใบตองให้สะอาด เก็บเศษตองไปทิ้งให้หลังจากทำเสร็จ
3. ตอนเติมส่วนผสมลงในกระทง ใส่เยอะหน่อยก็ได้ค่ะ เพราะนึ่งสุกแล้วมันจะยุบ
4. เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีใครขายไม้กลัดสำหรับเย็บกระทงเท่าไหร่แล้ว แม่ค้าจะแนะนำให้ใช้ไม้จิ้มฟันไม้ไผ่แทน ซึ่งเรื่องนี้เราไม่ชอบอย่างยิ่ง ไม้จิ้มฟันไม่ใช่ไม้กลัด มันป่องกลาง และปลายแหลมเปี๊ยบ เวลาใช้กลัดปลายแหลมจะแทงตองขาดและป่องกลางของมันจะฉีกใบตองออกจากกัน...ไม่ ชอบ ถ้าอยากได้ไม้กลัดจริง ๆ ต้องสั่งจากแม่ค้าให้ไปหาจากตลาดที่ใหญ่กว่าตลาดอ่อนนุชแถวบ้านค่ะ
5. ใช้กะทิสดอร่อยที่สุด ถ้าหาได้
หาใบตองตานี (ถ้าหาได้) แต่เราเองก็หาไม่ได้ค่ะ เอามาผึ่งลมไว้สัก 1 วัน เพื่อให้นิ่มและไม่แตกง่าย ใช้ชามขนาดที่ต้องการคว่ำเป็นแบบ แล้วกรีดให้เป็นวงกลม เราใช้คัตเตอร์ค่ะ กรีดได้ทีละหลาย ๆ ชั้น ใช้ใบตอง 2 ชั้น คว่ำเอาด้านมันออกทั้งสองชิ้น วางใบตองให้สลับทางกัน จับขึ้นรูปให้เป็นกระทงสัก 5 มุม เคยทำ 4 มุมแล้วได้กระทงทรงคุ้ม ๆ หยอดยาก พยายามดูให้เป็นกระทงหน่อยละกันนะคะ
เครื่องแกง
ส่วนผสมเครื่องแกงที่เริ่มต้นจากน้ำพริกแกง ไปดูได้ที่ ครัวบ้านพิม นะคะ น้องพิมเขียนไว้ละเอียดมาก ขอขอบคุณน้องพิมคนเก่งมา ณ ที่นี้ค่ะ เราปรับไปมาจากสูตรนั้นให้ได้ตามที่ต้องการ เพราะจะทำห่อหมกเสิร์ฟเป็นอาหารจานแรก ไม่ได้ทำเป็นกับข้าว จึงทำให้รสอ่อน ๆ กินเล่นได้ค่ะ
ส่วนผสม
- น้ำพริกแกง 100 กรัม (ใช้น้ำพริกแกงสำเร็จรูป ซึ่งสู้พริกแกงตำเองไม่ได้แน่นอน)
- กระชาย ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 5-6 ราก
- รากผักชี 5 ราก
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ข้าวสาร แช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อปลาอินทรี แล่เป็นชิ้นเล็ก 800 กรัม (เนื้อปลาอินทรีจากการทำครั้งแรกของเราหั่นเล็กไปค่ะ ครั้งหลัง ๆ ที่ทำ เราใช้ชิ้นใหญ่กว่านี้นะคะ)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กะทิสด 3-4 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอยบาง
- น้ำปลา
- น้ำตาลทรายนิดหน่อย (ถ้าชอบเราไม่ได้ใช้)
- กะหล่ำปลีหั่นฝอย นึ่งสุกแล้วบีบน้ำทิ้ง (ตอนทำครั้งแรกเราไม่มีใบยอเลยใช้กะหล่ำปลีหั่นฝอยนึ่งพอสุกรวมกับใบโหระพา หลัง ๆ ใช้แต่ใบยอและโหระพา อร่อยสุดค่ะ)
- ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น สำหรับแต่งหน้า
- ใบมะกรูดหั่นเป็นเส้น สำหรับแต่งหน้า
วิธีทำ
เตรียม พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น ใบมะกรูดหั่นเป็นเส้น ใบโหระพา กะหล่ำปลีนึ่งสุก และเนื้อปลาหั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
ทำเครื่องแกง โดยโขลกรากผักชี กระชาย และข่าเข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผสมกับเครื่องแกงสำเร็จรูป (ถ้าใครตำพริกแกงเองข้ามขั้นตอนนี้ไปเลยค่ะ)
เตรียมข้าวเบือ โดยการนำข้าวสารแช่ในน้ำอุ่นจนนิ่ม แล้วตำจนละเอียด เตรียมไว้
จากนั้นค่อย ๆ เติมกะทิลงไป แล้วกวนต่อ พอกะทิเริ่มงวดก็เติมกะทิลงไปใหม่ ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่ากะทิหมด
ตักหยอดใส่กระทงที่รองผักเอาไว้แล้ว นำๆผนึ่งน้ำเดือด ๆ ประมาณ 15 นาที
ผสมหัวกะทิกับแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกันในหม้อที่จะใช้กวนหน้าห่อหมก ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน จนแป้งสุกดี
ใครที่ชอบกินอาหารไทยอย่างห่อหมกปลาอินทรีแบบนี้พลาดไม่ได้ที่จะลองทำกินกันเองที่บ้านนะคะ
0 comments:
Post a Comment