น้ำพริกมะขาม ตำรับไทย ตำ ๆ ผัด ๆ ทำง่าย ๆ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ
น้ำพริก มะขาม เมนูน้ำพริกอร่อย ๆ ของไทยที่ใครได้กินเป็นต้องติดใจ ใครที่อยากจะรู้ว่า น้ำพริกมะขามแบบตำรับไทย ๆ เขาทำกันอย่างไร ตามมาดูกันทางนี้ที่รับรองว่าทำง่ายไม่เกินกำลัง
น้ำพริกมะขาม อีกหนึ่งเมนูน้ำพริกที่นิยม เพราะมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ กลมกล่อม ไม่เผ็ดจนเกินไป ใครก็สามารถกินได้ แถมยังทำง่าย ๆ ซึ่งสูตรนี้เป็นน้ำพริกมะขามแบบผัดมาจาก คุณเนินน้ำ ตำ ๆ ผัด ๆ ไม่นานก็ได้น้ำพริกมะขามตำรับไทยไว้กินแกล้มกับผักแล้วจ้า
ส่วนผสม
- หมูสับ 300 กรัม
- มะขามอ่อน 120 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกขี้หนูสวน 70 เม็ด (ชอบเผ็ดให้เพิ่มพริกค่ะ)
- กระเทียม 20-25 กลีบ
- หอมแดง 2 หัว
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 - 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย
- ผักสดตามชอบ
วิธีทำ
1. สับหมูสับเตรียมไว้
2. นำมะขามอ่อนมาล้างทำความสะอาดผิว พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่ลงในครก ใส่เกลือป่นลงไปโขลกให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้ (การใส่เกลือจะทำให้มะขามไม่ดำค่ะ)
5. ตั้งกระทะบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย แล้วใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดให้หมูสุกและน้ำพริกแห้ง ชิมรสตามชอบ (เพราะการทำแต่ละครั้งรสชาติจะไม่แน่นอนตายตัวขึ้นกับวัตถุดิบเป็นสำคัญ)
ว้าว ! คนที่ชอบกินเมนูน้ำพริกลองได้เห็นน้ำพริกมะขามถ้วยนี้เข้าไปแล้วคงจะรู้สึกหิวเหมือนกันแน่ ๆ แผล่บ !
0 comments:
Post a Comment