ไก่ผัดฉ่า เมนูพ่นไฟร้อนฉ่า เผ็ดซ่าติดลิ้น
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ
คนชอบกินเผ็ดมาทางนี้มีสูตรไก่ผัดฉ่า อาหารไทย ๆ รสแซ่บจัดจ้านมาฝากรับรองว่า ฉ่าจนแทบจะพ่นไฟ
สูตรผัดฉ่าไก่หน้าตาชวนหิวจานนี้เป็นสูตรเด็ดมาจาก คุณเนินน้ำ ที่นอกจากจะหน้าตาชวนหิวแล้ว ผัดฉ่ายังมีประโยชน์อีกด้วยนะคะ เพราะเต็มไปด้วยสมุนไพรไทยหลายอย่าง โดยเฉพาะกระชาย ทีเด็ดของเมนูผัดฉ่าจานนี้นี่เอง แต่หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกับไก่ผัดฉ่าเท่าไหรนัก เพราะส่วนมากจะใช้เป็นจำพวกอาหารทะเลเสียส่วนมาก แต่วันนี้เราจะชวนมาดูวิธีทำไก่ผัดฉ่า เลือกใช้วัตถุดิบในราคาประหยัดเหมาะจะเป็นเมนูสิ้นเดือนง่าย ๆ แต่อร่อย
ส่วนผสม
- พริกขี้หนูสีแดง 7 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อไก่หั่นชิ้น 150 กรัม
- ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- กระชายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
- พริกไทยอ่อน 3 ช่อ
วิธีทำ
นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
ใครไม่ชอบกินไก่ หรืออยากจะทำผัดฉ่าแบบแน่นเครื่องเต็ม ๆ คำก็ลองเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่น ๆ ได้ตามชอบนะคะ พูดแล้วก็นึกถึงหอยหลอดผัดฉ่าขึ้นมาซะงั้น
0 comments:
Post a Comment