Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, March 27, 2015

วิธีทำไก่ผัดฉ่า เมนูพ่นไฟร้อนฉ่า เผ็ดซ่าติดลิ้น

ไก่ผัดฉ่า
ไก่ผัดฉ่า เมนูพ่นไฟร้อนฉ่า เผ็ดซ่าติดลิ้น


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ

          คนชอบกินเผ็ดมาทางนี้มีสูตรไก่ผัดฉ่า อาหารไทย ๆ รสแซ่บจัดจ้านมาฝากรับรองว่า ฉ่าจนแทบจะพ่นไฟ
          สูตรผัดฉ่าไก่หน้าตาชวนหิวจานนี้เป็นสูตรเด็ดมาจาก คุณเนินน้ำ ที่นอกจากจะหน้าตาชวนหิวแล้ว ผัดฉ่ายังมีประโยชน์อีกด้วยนะคะ เพราะเต็มไปด้วยสมุนไพรไทยหลายอย่าง โดยเฉพาะกระชาย ทีเด็ดของเมนูผัดฉ่าจานนี้นี่เอง แต่หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกับไก่ผัดฉ่าเท่าไหรนัก เพราะส่วนมากจะใช้เป็นจำพวกอาหารทะเลเสียส่วนมาก แต่วันนี้เราจะชวนมาดูวิธีทำไก่ผัดฉ่า เลือกใช้วัตถุดิบในราคาประหยัดเหมาะจะเป็นเมนูสิ้นเดือนง่าย ๆ แต่อร่อย

 ส่วนผสม

  1.           พริกขี้หนูสีแดง 7 เม็ด
  2.           กระเทียม 5 กลีบ
  3.           น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  4.           เนื้อไก่หั่นชิ้น 150 กรัม
  5.           ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  6.           ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
  7.           น้ำปลา 1 ช้อนชา
  8.           น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
  9.           น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  10.           กระชายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  11.           พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
  12.           ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
  13.           พริกไทยอ่อน 3 ช่อ

วิธีทำ

ไก่ผัดฉ่า

          โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

          นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม

ไก่ผัดฉ่า

ไก่ผัดฉ่า

          ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุก

ไก่ผัดฉ่า

          ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน

ไก่ผัดฉ่า

ไก่ผัดฉ่า

          ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด และใบกะเพราลงผัดให้เข้ากัน

ไก่ผัดฉ่า

          ตักใส่จานเสิร์ฟ

          ใครไม่ชอบกินไก่ หรืออยากจะทำผัดฉ่าแบบแน่นเครื่องเต็ม ๆ คำก็ลองเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่น ๆ ได้ตามชอบนะคะ พูดแล้วก็นึกถึงหอยหลอดผัดฉ่าขึ้นมาซะงั้น

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment