Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, March 27, 2015

วิธีทำปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว

ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว
ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว

          คออาหารไทยแท้มาทางนี้ เรามีวิธีทำเมนูปลาต้มเต้าเจี้ยวมาฝาก วันนี้จะใช้ปลาตะเพียนเวียนว่ายมาต้มให้หอม ปรุงรสให้กลมกล่อม เผ็ดร้อน กินอร่อยกำลังดี

          ใครชอบกินเมนูปลาไว้เสริมสร้างสติปัญญามาทางนี้ เรามีเมนูปลาแบบไทย ๆ มาฝากกับเมนูที่มีชื่อว่า ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว เมนูปลาต้มกลิ่นหอม รสกลมกล่อมแบบฉบับไทย ๆ ที่ใครได้ลองเป็นต้องติดใจ ซึ่งปลาต้มเต้าเจี้ยวสูตรนี้มาจาก คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ทำออกมาได้น่ากินมากเลยทีเดียว ส่วนผสมก็ไม่ยุ่งยากมากมายด้วย มาดูกัน

 สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.            ปลาตะเพียน 2 ตัว (น้ำหนักรวม 1 กิโลกรัม)
  2.           ซีอิ๊วขาว
  3.           กระเทียมดอง
  4.           พริกไทยเม็ด
  5.           รากผักชี
  6.           ขิงแก่ทุบ
  7.           เต้าเจี้ยว
  8.           มันหมูแข็ง
  9.           ขิงซอยฝอย (โรยหน้า)
  10.           พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น (โรยหน้า)
  11.           ต้นหอมหั่นท่อน (โรยหน้า)
  12.           ผักชี (โรยหน้า)

วิธีทำ

ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว

           ล้างปลาตะเพียนให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว

          ใส่นำลงในหม้อ ตามด้วยซีอิ๊วขาว กระเทียมดอง พริกไทยเม็ด รากผักชี และขิงแก่ทุบ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด

ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว

          ใส่เต้าเจี้ยวลงในอ่างผสมทั้งน้ำและเนื้อ (ไม่ต้องบด)

ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว

          ซอยมันหมูเป็นแผ่นบาง ๆ

ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว

          พอน้ำที่ต้มไว้เดือด ใส่เต้าเจี๊ยวและมันหมูลงต้มสักครู่ จากนั้นใส่ปลาตะเพียนลงต้มแค่พอปลาสุก (เพื่อรักษาความหวานของปลาไว้)

ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว

ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว

          ตักปลาใส่จานปลาแป๊ะซะ (ถ้าเป็นชามธรรมดาตัวปลาจะยาวกว่า อาจจะต้องแบ่งครึ่งตัวปลา) โรยหน้าด้วยขิงซอยฝอย พริกชี้ฟ้า ต้นหอม และผักชี

ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว

          เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปที่ต้มไว้

ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว

          คุณสล่าปู่ เจ้าของสูตรทิ้งท้ายไว้ว่า "ถ้าถามว่ารสชาติเป็นอย่างไร ขอตอบว่า เค็มนิด ๆ หอมอ่อน ๆ จากกลิ่นเต้าเจี้ยวกับขิง ซดตอนร้อน ๆ อร่อยเรียกเหงื่อได้ดีทีเดียว เนื้อปลาค่อนข้างสดและหวานมาก เสียอย่างเดียวตอนกินต้องระวังเรื่องก้างให้มากหน่อยเท่านั้น"


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากคุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment