ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว
คออาหารไทยแท้มาทางนี้ เรามีวิธีทำเมนูปลาต้มเต้าเจี้ยวมาฝาก
วันนี้จะใช้ปลาตะเพียนเวียนว่ายมาต้มให้หอม ปรุงรสให้กลมกล่อม เผ็ดร้อน
กินอร่อยกำลังดีใครชอบกินเมนูปลาไว้เสริมสร้างสติปัญญามาทางนี้ เรามีเมนูปลาแบบไทย ๆ มาฝากกับเมนูที่มีชื่อว่า ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว เมนูปลาต้มกลิ่นหอม รสกลมกล่อมแบบฉบับไทย ๆ ที่ใครได้ลองเป็นต้องติดใจ ซึ่งปลาต้มเต้าเจี้ยวสูตรนี้มาจาก คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ทำออกมาได้น่ากินมากเลยทีเดียว ส่วนผสมก็ไม่ยุ่งยากมากมายด้วย มาดูกัน
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ปลาตะเพียน 2 ตัว (น้ำหนักรวม 1 กิโลกรัม)
- ซีอิ๊วขาว
- กระเทียมดอง
- พริกไทยเม็ด
- รากผักชี
- ขิงแก่ทุบ
- เต้าเจี้ยว
- มันหมูแข็ง
- ขิงซอยฝอย (โรยหน้า)
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น (โรยหน้า)
- ต้นหอมหั่นท่อน (โรยหน้า)
- ผักชี (โรยหน้า)
วิธีทำ
ล้างปลาตะเพียนให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
ใส่นำลงในหม้อ ตามด้วยซีอิ๊วขาว กระเทียมดอง พริกไทยเม็ด รากผักชี และขิงแก่ทุบ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด
ใส่เต้าเจี้ยวลงในอ่างผสมทั้งน้ำและเนื้อ (ไม่ต้องบด)
ซอยมันหมูเป็นแผ่นบาง ๆ
พอน้ำที่ต้มไว้เดือด ใส่เต้าเจี๊ยวและมันหมูลงต้มสักครู่ จากนั้นใส่ปลาตะเพียนลงต้มแค่พอปลาสุก (เพื่อรักษาความหวานของปลาไว้)
ตักปลาใส่จานปลาแป๊ะซะ (ถ้าเป็นชามธรรมดาตัวปลาจะยาวกว่า อาจจะต้องแบ่งครึ่งตัวปลา) โรยหน้าด้วยขิงซอยฝอย พริกชี้ฟ้า ต้นหอม และผักชี
เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปที่ต้มไว้
คุณสล่าปู่ เจ้าของสูตรทิ้งท้ายไว้ว่า "ถ้าถามว่ารสชาติเป็นอย่างไร ขอตอบว่า เค็มนิด ๆ หอมอ่อน ๆ จากกลิ่นเต้าเจี้ยวกับขิง ซดตอนร้อน ๆ อร่อยเรียกเหงื่อได้ดีทีเดียว เนื้อปลาค่อนข้างสดและหวานมาก เสียอย่างเดียวตอนกินต้องระวังเรื่องก้างให้มากหน่อยเท่านั้น"
0 comments:
Post a Comment