ส่วนผสม น้ำซอสเปรี้ยวหวาน
- น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 2/3 ถ้วย
- เกลือ 2 ช้อนชา
- มะเขือเทศแบบเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ
- สับปะรด หั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วย
ส่วนผสม เครื่องผัดเปรี้ยวหวาน
- เนื้อปลา (หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ตามชอบ) 10 ออนซ์ (ประมาณ 284 กรัม)
- แป้งเทมปุระ (หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์)
- น้ำมันพืช 1 ถ้วย
- กระเทียมสับ 2 กลีบ
- หอมใหญ่ 1/3 ถ้วย (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ)
- แครอท ประมาณ 30 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ)
- มะเขือเทศ 1/3 ถ้วย (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ)
- แตงกวา 1/3 ถ้วย
- พริกหยวกหวาน 1/3 ถ้วย
- สับปะรด 1/3 ถ้วย
- ซอสผัดอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ (ดูวิธีทำได้ที่ ซอสผัดอเนกประสงค์ แค่ขวดเดียวอร่อยได้หลายเมนู)
- น้ำซอสเปรี้ยวหวาน 1/3 ถ้วย
- ต้นหอม หั่นเป็นท่อน 1 ออนซ์ (ประมาณ 28.4 กรัม)
วิธีทำ ซอสเปรี้ยวหวาน
1. ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และเกลือลงในหม้อ คนผสมให้ละลายเข้ากัน จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟกลาง ต้มจนเดือด ปิดไฟ
3. ใช้เครื่องปั่นมือปั่นจนส่วนผสมเนียนละเอียด หรือถ้าไม่มีเครื่องปั่นมือให้พักส่วนผสมไว้จนเย็นแล้วนำไปปั่นในเครื่อง ปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเนียน พักไว้จนเย็นสนิท เก็บใส่ขวดโหล สามารถเก็บไว้ได้นาน 1 เดือน
วิธีทำ ปลาทอด
1. คลุกเนื้อปลากับแป้งทอดกรอบให้ทั่ว
วิธีทำ ผัดเปรี้ยวหวาน
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนหอม
2. ใส่หอมใหญ่ แครอท มะเขือเทศ แตงกวา พริกหยวกหวาน และสับปะรดลงผัด
3. ปรุงรสด้วยซอสผัดอเนกประสงค์ และน้ำซอสเปรี้ยวหวานลงไป ผัดส่วนผสมให้เข้ากัน (สามารถใส่น้ำลงไปเพื่อเจือจางได้)
4. จากนั้นใส่เนื้อปลาทอดที่เตรียมไว้ลงไป เคล้าผสมให้เข้ากันเบา ๆ ปิดไฟแล้วใส่ต้นหอมลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
มาแล้วจ้า ผัดเปรี้ยวหวานปลาทอดกรอบ ๆ เข้าเนื้ออร่อยล้ำ นี่ถ้าได้ข้าวสวยสักจานคงจะฟินสุโค่ยไปเลย
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก
0 comments:
Post a Comment