ส่วนผสม
- น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
- กระชาย 20 กรัม
- ปลาทู แกะเอาแต่เนื้อ 300 กรัม
- ไข่เป็ด 1 ฟอง
- หัวกะทิ หรือกะทิสำเร็จรูป 250 มิลลิลิตร
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบค่ะ)
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย
- ใบโหระพา หรือกะหล่ำปลีซอย หรือใบยอ
- หัวกะทิสำหรับหยอดหน้า
- กระทงใบตอง
- พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย และผักชี (สำหรับแต่ง)
วิธีทำ
1. โขลกน้ำพริกแกงเผ็ดกับกระชาเข้าด้วยกัน
2. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดที่ตำไว้ ไข่เป็ด และกะทิลงในอ่างผสม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา จากนั้นผสมให้เข้ากันดี
3. ใส่เนื้อปลาทูและใบมะกรูดซอยลงไป คนผสมให้เข้ากันดี เตรียมไว้
4. ใส่ใบโหระพาลงในกระทง ตามด้วยกะหล่ำปลีซอย จากนั้นตักส่วนผสมห่อหมกใส่ลงไป นำกระทงไปวางเรียงในชุดนึ่ง
5. นึ่งห่อหมกในน้ำเดือด นานประมาณ 10 นาทีจนสุก ยกออกจากชุดนึ่ง จัดใส่จาน หยอดหน้าด้วยหัวกะทิ แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
0 comments:
Post a Comment