Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Thursday, March 26, 2015

วิธีทำพล่าปลาทู

เมนูปลาทู


          พล่าปลาทู เมนูสุขภาพมาแล้วมาแล้ว คิคิ มีคนเคยสงสัยว่า "พล่า" ต่างกับ "ยำ" ตรงไหน คำตอบคือ ต่างกันตรงที่ "พล่า" ต้องโขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียดก่อนค่ะ นอกนั้นก็คล้าย ๆ กับยำค่ะ

 ส่วนผสม

  1.           ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
  2.           กระเทียม 10 กลีบ
  3.           พริกขี้หนู 10 เม็ด (ใครชอบจี๊ด ๆ ใส่เพิ่มได้ค่ะ)
  4.           รากผักชี สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  5.           น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  6.           น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  7.           น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  8.           ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  9.           หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
  10.           ผักชีสับหยาบ 1/3 ถ้วย
  11.           ผักกาดหอมและใบสะระแหน่ สำหรับจัดจาน

วิธีทำ

           1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้

          2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด

          3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้ละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปแล้วผสมให้เข้ากันดี จากนั้นใส่เนื้อปลาทู หอมแดงซอย ผักชี และตะไคร้ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใครอยากได้รสไหนชิมรสตามใจชอบค่ะ)

          4. จัดใส่จาน โดยรองจานด้วยใบผักกาดหอมและใบสะระแหน่ ตักพล่าปลาทูวางด้านบน รับประทานได้ทันที

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment