Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, March 27, 2015

วิธีทำขนมถังแตก (ด้วยกระทะเทฟลอน)

สูตรอาหารทำง่าย ๆ ทั้งคาวหวาน

 ส่วนผสม แป้งถังแตก

  1.            แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
  2.           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
  3.           ยีสต์ 1/2 ช้อนชา
  4.           น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง
  5.           เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
  6.           น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  7.           ผงฟู 1/4 ช้อนชา
  8.           น้ำมันพืช หรือเนยสด สำหรับทากระทะ

ส่วนผสม ไส้ขนม

  1.            น้ำตาลทราย
  2.           เกลือป่น
  3.           งาขาว
  4.           งาดำคั่ว
  5.           มะพร้าวอ่อนหรือมะพร้าวทึนทึกขูด

วิธีทำ

           1. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยีสต์ และน้ำตาลทรายในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ทำหลุมแป้งแล้วเทน้ำใส่ลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายดีและแป้งไม่จับเป็นเม็ด จากนั้นเทแป้งลงในภาชนะที่มีฝาปิดแล้วปิดฝา หรือปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แล้วหมักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที (แล้วแต่อุณหภูมิห้อง)

          2. พอหมักแป้งครบเวลาแล้ว ใส่เบกกิ้งโซดาและผงฟูลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นฟองขึ้นมา พักไว้

          3. ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น งาขาวและงาดำคั่วเข้าด้วยกัน เตรียมไว้สำหรับใส่เป็นไส้ขนม

          4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ทาน้ำมันพืชหรือเนยบาง ๆ จากนั้นตักส่วนผสมแป้งลงไปแล้วปิดฝา

          5. เมื่อแป้งสุกแล้ว เปิดฝา ใส่มะพร้าวขูด และส่วนผสมไส้ขนมลงไป (ใครชอบหวานมากหวานน้อยใส่ตามชอบเลยค่ะ) จากนั้นก็พับขนมครึ่งหนึ่ง จัดเสิร์ฟ

          หมายเหตุ : การใส่น้ำทรายตาลลงไปในขนมเวลาร้อน อาจจะทำให้น้ำตาลละลายได้ ถ้าใครไม่ชอบน้ำตาลละลายให้หยดตัวขนมก่อนรอตัวขนมเย็นแล้วค่อยใส่มะพร้าวและ ใส่งาคั่ว น้ำตาลทราย และเกลือลงไปค่ะ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment