Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, March 27, 2015

วิธีทำต้มเห็ดสมุนไพร ซดร้อน ๆ

ต้มเห็ดสมุนไพร

          ต้มเห็ดสมุนไพร เมนูต้มแซ่บแก้หวัดแบบร้อน ๆ ซดคล่องคอ เน้นประโยชน์จากสมุนไพรไล่หวัด แต่อร่อยได้แม้ไม่ป่วย

          ใครที่อยากได้เมนูต้มแซ่บแบบร้อน ๆ ไว้ซดกินให้แซ่บถึงใจ วันนี้เรามีวิธีทำต้มเห็ดสมุนไพรมาฝาก เป็นสูตรมาจาก คุณเนินน้ำ ที่นอกจากจะเป็นสูตรต้มเห็ดที่ทำง่าย ๆ แล้ว ยังเปี่ยมไปด้วยประโยชน์แน่นถ้วยอีกด้วยนะจ๊ะ เพราะต้มเห็ดฟางถ้วยนี้เขาเน้นสมุนไพรไล่หวัด เหมาะกับช่วงนี้มาก ๆ ที่ดูเหมือนว่าอากาศแปรปรวนดีเหลือเกิน ใครที่เริ่มจะมีอาการฟุดฟิดในโพรงจมูกแล้วก็ลองทำกินเลยจ้า

หมายเหตุ : ต้มยำเห็ดสด 1 ถ้วย ให้พลังงานประมาณ 30 กิโลแคลอรี่
 ส่วนผสม

  1.            น้ำ 4 ถ้วย
  2.           หอมแดงทุบ 5 หัว
  3.           ตะไคร้ 4 ต้น (หั่นเป็นท่อนแล้วทุบ)
  4.           กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
  5.           เห็ดฟาง (ดอกตูม) 200 กรัม
  6.           มะขามเปียก (ทั้งรก) 2 ฝัก
  7.           ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  8.           น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  9.           เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
  10.           ใบโหระพา (เด็ดเป็นใบ) 1/2 ถ้วย
  11.           ใบกระเพรา (เด็ดเป็นใบ) 1/2 ถ้วย
  12.           ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วย
  13.           พริกแห้งทอด 3 เม็ด

วิธีทำ

ต้มเห็ดสมุนไพร

          ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอน้ำเดือดใส่หอมแดง ตะไคร้ และกระเทียมลงไปต้มสักครู่จนมีกลิ่นหอม

ต้มเห็ดสมุนไพร

          ใส่เห็ดฟางลงไปต้มจนสุกประมาณ 5 นาที

ต้มเห็ดสมุนไพร

          ปรุงรสด้วยมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วขาว คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ (ให้เปรี้ยวกลมกล่อม)

          หลังจากได้รสชาติที่ชอบแล้วใส่โหระพา ใบกระเพรา ผักชีฝรั่ง และพริกแห้งทอดลงไปแล้วปิดไฟ

ต้มเห็ดสมุนไพร

          ตักใส่ถ้วย แต่งด้วยยอดใบกะเพราให้สวยงาม เสิร์ฟขณะร้อน ๆ

          แค่เห็นภาพต้มเห็ดสมุนไพรถ้วยนี้ก็เปรี้ยวปากแล้ว ไม่ต้องรอให้เป็นหวัดแล้วค่อยทำแล้วล่ะแบบนี้ เย็นนี้จัดไปเลยจ้า กินอร่อยแถมไม่อ้วนด้วยนะเออ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment