ใครที่อยากได้เมนูต้มแซ่บแบบร้อน ๆ ไว้ซดกินให้แซ่บถึงใจ วันนี้เรามีวิธีทำต้มเห็ดสมุนไพรมาฝาก เป็นสูตรมาจาก คุณเนินน้ำ
ที่นอกจากจะเป็นสูตรต้มเห็ดที่ทำง่าย ๆ แล้ว
ยังเปี่ยมไปด้วยประโยชน์แน่นถ้วยอีกด้วยนะจ๊ะ
เพราะต้มเห็ดฟางถ้วยนี้เขาเน้นสมุนไพรไล่หวัด เหมาะกับช่วงนี้มาก ๆ
ที่ดูเหมือนว่าอากาศแปรปรวนดีเหลือเกิน
ใครที่เริ่มจะมีอาการฟุดฟิดในโพรงจมูกแล้วก็ลองทำกินเลยจ้า
หมายเหตุ : ต้มยำเห็ดสด 1 ถ้วย ให้พลังงานประมาณ 30 กิโลแคลอรี่
ส่วนผสม
วิธีทำ
ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอน้ำเดือดใส่หอมแดง ตะไคร้ และกระเทียมลงไปต้มสักครู่จนมีกลิ่นหอม
ใส่เห็ดฟางลงไปต้มจนสุกประมาณ 5 นาที
ปรุงรสด้วยมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วขาว คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ (ให้เปรี้ยวกลมกล่อม)
หลังจากได้รสชาติที่ชอบแล้วใส่โหระพา ใบกระเพรา ผักชีฝรั่ง และพริกแห้งทอดลงไปแล้วปิดไฟ
ตักใส่ถ้วย แต่งด้วยยอดใบกะเพราให้สวยงาม เสิร์ฟขณะร้อน ๆ
แค่เห็นภาพต้มเห็ดสมุนไพรถ้วยนี้ก็เปรี้ยวปากแล้ว
ไม่ต้องรอให้เป็นหวัดแล้วค่อยทำแล้วล่ะแบบนี้ เย็นนี้จัดไปเลยจ้า
กินอร่อยแถมไม่อ้วนด้วยนะเออ
Friday, March 27, 2015
วิธีทำต้มเห็ดสมุนไพร ซดร้อน ๆ
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment